แจกสูตรปัง! เมนูสาย café ทำง่าย ขายดีด้วย – Dark Cocoa Bread with Mixed Nuts & Healthy Dark Cocoa Spread

Details

#แจกสูตรปัง! เมนูสาย café ทำง่าย ขายดีด้วย

Dark Cocoa Bread with Mixed Nuts & Healthy Dark Cocoa Spread”

 

ปลุกความเป็น CocoaRista คุณเองก็เป็นได้!วันนี้ ABC Cooking Studio ชวนมานวดขนมปังที่สายHealthy ต้องปลื้ม อย่าง Dark Cocoa Bread เนื้อขนมปังที่มีส่วนผสมของแป้งโฮลวีท , แป้งข้าวไรย์, แครนเบอร์รี่อบแห้งหวานอมเปรี้ยว เพิ่มความกรุบกรอบด้วยถั่วที่มีทั้งโปรตีน และไขมันดี 

บวกกับรสชาติความเข้มข้นของโกโก้สีเข้มตรา Tulip ที่ผลิตจากเมล็ดโกโก้แอฟริกันบีนส์ 100% ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก ช่วยให้สีเข้มสวย และผสมผสานให้รสชาติลงตัวยิ่งขึ้น ไม่ว่าเมนูไหนๆ ก็สร้างสรรค์ได้ด้วยผงโกโก้ Tulip

ยิ่งทานคู่กับ Healthy dark cocoa spread เข้มเข้นจากถั่วเฮเซลนัท และผงโกโก้สีเข้มตรา Tulip รับรองว่าฟินจะทำเองก็ง่าย จะทำขายก็ได้ทั้งร้านเบเกอรี คาเฟ่ หรือขายแบบออนไลน์ แถมเป็นขนมปังที่เก็บไว้ทานได้นานอีกด้วย

Dark Cocoa Bread with Mixed Nuts & Healthy Dark Cocoa Spread

 

ส่วมผสม

(A)

แป้งขนมปังฝรั่งเศส T65 …… 100 กรัม
แป้งข้าวไรย์………………………… 25 กรัม
แป้งโฮลวีท ……………………… 25 กรัม
ผงโกโก้สีเข้ม (Tulip)………… 2 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์แห้งสำเร็จรูป………………. 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี…………. 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง ………………………………… 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ……………. 50 กรัม
น้ำ……………………………………… 160 มล.

 

(B)

แป้งขนมปังฝรั่งเศส T65….… 100 กรัม
เกลือ……………………..…………… 3/4 ช้อนชา

 

(ไส้ด้านในขนมปัง)

ถั่วเฮเซลนัท………………..…… 40 กรัม
ถั่ววอลนัท …………………………40 กรัม
อัลมอนด์(เต็มเม็ด)……..…… 40 กรัม
แครนเบอร์รี(อบแห้ง)…….…… 40 กรัม

 

(ช็อกโกแลตสเปรด)

ถั่วเฮเซลนัท……………..………… 100 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ……………2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ………………..………… 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้สีเข้ม (Tulip)……………3 ช้อนโต๊ะ
ครีมสด ………………….…………4 ช้อนโต๊ะ
นมสด ……………….………… 2 ช้อนโต๊ะ

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

อบถั่วต่างๆ ที่อุณหภูมิ 170°C 12 นาที โดยไม่ต้องวอร์มเตาอบ

 

 

 

STEP 1 

– ตวงส่วนผสม A ลงในชาม จากนั้นผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียนและขึ้นฟองอากาศเล็กๆ บริเวณด้านบนของส่วนผสม

.

STEP 2 

-จากนั้น ใส่ส่วนผสม B ทั้งหมดลงในชาม A ผสมต่อให้เข้ากัน แล้วนำออกมานวดจนเนื้อโดเนียน จนกระทั่งสามารถเช็คแผ่นฟิล์มได้

.

.

STEP 3 

– แผ่แป้งโดออกให้มีขนาด 24 x 24 ซม. แล้วใส่แครนเบอร์รี่อบแห้งและถั่วต่างๆ ลงไปที่เนื้อโด 

 

.

STEP 4 

– จากนั้นนวดให้เข้ากับแป้งโด
เมื่อเข้ากันดีแล้วคลึงแป้งโดให้เป็นทรงกลม นำไปใส่ชาม คลุมด้วยพลาสติกแรปให้มิดชิด
– หมักแป้งโดที่อุณหภูมิ 40°C เป็นระยะวลา 25-35 นาที (หากหมักที่อุณหภูมิห้องใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที หรือดูให้ขึ้นฟู 1.5-2 เท่า)

.

STEP 5

– นำแป้งโดออกมาเช็คฟิงเกอร์เทสต์ และไล่แก๊สออกจากแป้งโด หลังจากนั้น คลึงแป้งให้เป็นทรงกลมอีกครั้ง วางด้านรอยตะเข็บไว้ด้านล่าง แล้วคลุมด้วยพลาสติกแรป พักไว้ (10 นาที) ให้คลายตัว

– เมื่อครบเวลา ให้นำแป้งโดหงายตะเข็บขึ้น และใช้มือกดแป้งโดให้เป็นแผ่ออกเป็นทรงกลมขนาด 18 x 18 ซม.
หลังจากนั้น ม้วนจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้มีลักษณะเป็นโรล โดยไม่ต้องแน่นมากเกินไป แล้วใช้มือปิดตะเข็บให้ทั่ว

– ใช้มือจัดทรงแป้งให้มีทรงคล้ายกับลูกรักบี้ โดยวางตะเข็บไว้ด้านล่าง

 

.

STEP 6

– โรยแป้งนวลลงบนผิวขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วคลุมด้วยพลาสติกแรป จากนั้นนำไปหมัก ที่อุณหภูมิ 40°C เป็นระยะเวลา 20-30 นาที
(หากหมักอุณหภูมิห้อง ใช้ระยะเวลา 35-40 นาที) โดยให้ขึ้นฟู 1 เท่าตัว

.

STEP 7

– ระหว่างรอการหมักแป้ง ให้วอร์มเตาอบ 10-15 นาที ที่อุณหภูมิ 200°C

– เมื่อขนมปังขึ้นฟู 1 เท่าตัวจากการหมัก ให้นำออกมากรีดลายทั้งหมดสี่เส้นในแนวทะแยงมุมให้สวยงาม แล้วพรมด้วยสเปรย์น้ำเปล่า
แล้วนำเข้าอบทันที ( เตาอบไฟฟ้า 200°C 18-24 นาที / เตาอบแก๊ส 190°C 20-25 นาที )

 

.

 

การทำ Chocolate Spread

นําถั่วเฮเซลนัทที่คลายร้อนแล้ว มาปั่นผสมกับน้ำมันพืช ครีมสด นม น้ำตาล และผงโกโก้ตามลำดับ ให้เนียนเข้ากัน