แจกสูตร เมนูปาร์ตี้ฮาโลวีนนนนน “Halloween Pumpkin Cream Cheese Madeleines”
Details
“Madeleine” มา-เดอ-เลน, ม้าดแลน หรือมาเดอลีน เป็นขนมอบสัญชาติฝรั่งเศส รูปทรงเปลือกหอยที่มาพร้อมความหอมจากนม และเนย พร้อมรสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น หรือแถมจะเรียกได้ว่าเป็นคุ้กกี้ประจำชาติฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้
หลายคนอาจจะคุ้นชินด้วยรูปร่างหน้าตาเจ้าขนมอบนี้ที่คับคล้ายคับคลากับขนมไข่ของบ้านเรา แต่รสชาติกับวัตถุดิบนั้น…แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
ในส่วนที่มาที่ไปของขนม Madeleine นั้น! ขอพาทุกคนย้อนกลับไปประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 18 หรือราวๆ ค.ศ. 1755 แคว้นกร็องแต็นส์ (Grand Est) เมืองกอแมร์ชี (Commercy) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ณ ปราสาทแห่งหนึ่งที่มีสาวใช้นามว่า Madeleine Paulmier นางได้รับโอกาสในการทำขนมถวายกษัตริย์โปแลนด์ในงานเลี้ยงงานหนึ่ง
ด้วยเวลาที่จำกัด และกะทันหันมาก ทำให้สิ่งที่นางนึกได้ในตอนนั้นคือ การนำสูตรขนมอบของคุณยายที่เคยทำให้ทานตอนเด็กๆ มาใส่เปลือกหอย เพื่อทำเป็นแม่พิมพ์ เมื่ออบเสร็จจะได้เนื้อขนมสีเหลืองทองขนาดพอดีคำ
แถมยังอบอวนไปด้วยกลิ่นหอมของเนย ชวนให้แขกที่มาในงานต่างประทับใจในฝีมือการทำขนมของนางเป็นอย่างมาก และนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อขนมชนิดนี้ ที่ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของสาวใช้นางนี้นั่นเอง
และหลังจากนั้นมา เจ้าขนม Madeleine ได้ถูกนำไปเผยแพร่ในพระราชวังแวร์ซาย (Château de Versailles) โดยพระราชธิดาแห่งกษัตริย์โปแลนด์ และนั้นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ Madeleine ฮอตฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง จึงทำให้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า “Madeleine” ได้ถูกตกเป็นหนึ่งในขนมอบของดีประจำประเทศฝรั่งเศสไปแล้วตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบันนี้
และนี้ก็คือเรื่องราวความเป็นมาในอดีตของขนม Madeleine กลับมาสู่ยุคปัจจุบันกันบ้าง บอกได้เลยว่า ใกล้เข้ามาเต็มทีกับเทศกาลวันฮาโลวีนในเดือนตุลาคม ABC Cooking Studio ไม่รอช้าขอนำทุกท่านไป Trick or Treat กับเมนู Pumpkin Cream Cheese Madeleine~ 👻🎃 ที่มีฟักทองเนื้อนุ่มหนึบหนับเต็มคำ เป็นตัวชูโรง ผสานด้วยรสชาติหวาน หอม นุ่ม ละมุม ตัดด้วยครีมชีส ตกแต่งด้วยไอซิ่ง หรือไวท์ช็อกโกแลตได้อย่างลงตัวมากๆ แถมยังได้สนุกสนานไปกับการตกแต่งหน้าตาขนมให้น่ารัก น่ากลัว เข้าตีมฮาโลวันอีกด้วย สามารถทานคู่กับชา หรือกาแฟก็ได้ตามความชอบใจ