เรียนเบเกอรี่

แจกสูตร เมนูปาร์ตี้ฮาโลวีนนนนน “Halloween Pumpkin Cream Cheese Madeleines”

Details

 “Madeleine” มา-เดอ-เลน, ม้าดแลน หรือมาเดอลีน เป็นขนมอบสัญชาติฝรั่งเศส รูปทรงเปลือกหอยที่มาพร้อมความหอมจากนม และเนย พร้อมรสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น หรือแถมจะเรียกได้ว่าเป็นคุ้กกี้ประจำชาติฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้

 

หลายคนอาจจะคุ้นชินด้วยรูปร่างหน้าตาเจ้าขนมอบนี้ที่คับคล้ายคับคลากับขนมไข่ของบ้านเรา แต่รสชาติกับวัตถุดิบนั้น…แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

ในส่วนที่มาที่ไปของขนม Madeleine นั้น! ขอพาทุกคนย้อนกลับไปประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 18 หรือราวๆ ค.ศ. 1755 แคว้นกร็องแต็นส์ (Grand Est) เมืองกอแมร์ชี (Commercy) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ณ ปราสาทแห่งหนึ่งที่มีสาวใช้นามว่า Madeleine Paulmier นางได้รับโอกาสในการทำขนมถวายกษัตริย์โปแลนด์ในงานเลี้ยงงานหนึ่ง

ด้วยเวลาที่จำกัด และกะทันหันมาก ทำให้สิ่งที่นางนึกได้ในตอนนั้นคือ การนำสูตรขนมอบของคุณยายที่เคยทำให้ทานตอนเด็กๆ มาใส่เปลือกหอย เพื่อทำเป็นแม่พิมพ์ เมื่ออบเสร็จจะได้เนื้อขนมสีเหลืองทองขนาดพอดีคำ

แถมยังอบอวนไปด้วยกลิ่นหอมของเนย ชวนให้แขกที่มาในงานต่างประทับใจในฝีมือการทำขนมของนางเป็นอย่างมาก และนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อขนมชนิดนี้ ที่ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของสาวใช้นางนี้นั่นเอง

และหลังจากนั้นมา เจ้าขนม Madeleine ได้ถูกนำไปเผยแพร่ในพระราชวังแวร์ซาย (Château de Versailles) โดยพระราชธิดาแห่งกษัตริย์โปแลนด์ และนั้นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ Madeleine ฮอตฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง จึงทำให้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Madeleine” ได้ถูกตกเป็นหนึ่งในขนมอบของดีประจำประเทศฝรั่งเศสไปแล้วตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบันนี้

 

        และนี้ก็คือเรื่องราวความเป็นมาในอดีตของขนม Madeleine กลับมาสู่ยุคปัจจุบันกันบ้าง บอกได้เลยว่า ใกล้เข้ามาเต็มทีกับเทศกาลวันฮาโลวีนในเดือนตุลาคม ABC Cooking Studio ไม่รอช้าขอนำทุกท่านไป Trick or Treat กับเมนู Pumpkin Cream Cheese Madeleine~ 👻🎃 ที่มีฟักทองเนื้อนุ่มหนึบหนับเต็มคำ เป็นตัวชูโรง ผสานด้วยรสชาติหวาน หอม นุ่ม ละมุม ตัดด้วยครีมชีส ตกแต่งด้วยไอซิ่ง หรือไวท์ช็อกโกแลตได้อย่างลงตัวมากๆ แถมยังได้สนุกสนานไปกับการตกแต่งหน้าตาขนมให้น่ารัก น่ากลัว เข้าตีมฮาโลวันอีกด้วย สามารถทานคู่กับชา หรือกาแฟก็ได้ตามความชอบใจ 

 

 ได้เวลาแล้ว!! มาเตรียมส่วนผสมแล้วไปลุยกันเลยดีกว่า แต่อย่าลืมพิมพ์ลายเปลือกหอยกันนะจ๊ะทุกคน!!!!

 

สูตร “Halloween Pumpkin Cream Cheese Madeleines” 

เมดเดอเลน (จำนวน 15 ชิ้น)

ส่วนผสม :

ไข่ไก่ 110 กรัม

น้ำตาลทราย 110 กรัม

น้ำผึ้ง 20 กรัม

แป้งเค้ก 130 กรัม

ผงฟักทอง 30 กรัม

ผงฟู 6 กรัม

เนยจืด 120 กรัม

นมจืด 30 กรัม 

สำหรับตกแต่ง

ครีมชีส 50 กรัม

ฟักทองต้มสุก 60 กรัม 

 


 

วิธีทำ :

1. นำไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) ผสมกับน้ำตาลทราย, น้ำผึ้ง จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี

2. ร่อนส่วนผสมของแห้งทั้งหมดลงไป

3. นำเนยจืดเข้าไมโครเวฟให้ละลาย จากนั้นใส่เนยที่ละลายแล้วและนมจืด ลงไปผสมต่อให้เข้ากันดี

4. คลุมพลาสติกแรปและนำแป้งพักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง

5. หลังจากพักแป้งครบเวลาแล้ว นำแป้งบีบใส่พิมพ์ 2/3 ของพิมพ์ จากนั้นตกแต่งด้วยฟักทองต้มสุกและครีมชีสให้สวยงาม

 

(อบ)

วอร์มเตาและนำเข้าอบ

ที่อุณหภูมิ 180 °C 10-15 นาที


 

  

 เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ขนมของเพื่อนๆ สวยแถมอร่อยตรงปกไหมเอ่ย? เพื่อนๆ สามารถใส่ช็อคโกแลต ผลไม้อบแห้ง ธัญพืชต่างๆ หรือจะทำตัวไส้คัสตาร์ดเป็นรสเลม่อน ช็อคโกแลต หรือวนิลาก็ได้นะทุกคน เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

 

  นอกจากนี้ที่ ABC Cooking Studio ยังมีสอนทำขนมเค้กอีกมากมาย โดยตัวสูตรคงความโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น อีกทั้งรูปร่างหน้าตาของขนมยังปรับให้มีความชิค คูล ตามสมัยไม่ตกเทรนอีกต่างหาก โดยสามารถลงเรียนตามความสะดวกทั้ง Online และที่สตูดิโอ ซึ่งรับประกันว่าสามารถนำกลับไปทำเองได้ที่บ้าน หรือต่อยอดธุรกิจได้อย่างแน่นอน 

 

   

 

อย่าลืมนะคะ หากมีข้อสงสัยอย่าเก็บไว้ให้กังวลใจ สามารถถามคุณครูผู้สอนทันที เพราะพวกเราพร้อมให้คำแนะนำ และให้เคล็อดลับแบบไม่กั๊กแน่นอน

 

หรือท่านใดสนใจคอร์สเรียนทำเค้กตัวไหนสามารถเข้าไปดูเมนูของเราได้ที่ https://abc-cooking.co.th/cake-course/ เลยค่ะ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth หรือคลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

ขอบคุณที่มาจาก :
https://www.nytimes.com/1983/07/24/travel/fare-of-the-country-of-
memories-and-madeleines.html
https://www.facebook.com/theconfiture
/posts/1296775367050261/
https://www.thefirstultimate.com/travel/Madeleine
https://www.gourmetandcuisine.com/cooking_recipes
/detail/1322
https://www.thefirstultimate.com/travel/Madeleine