Japanese ชีสเค้ก เมนูฮิต มือใหม่ก็พิชิตได้!
Details
1. ตีไข่ขาว กับน้ำตาลทราย ต้องตีแบบค่อยๆ ทำนะค้า แนะนำให้ใช้เครื่องตีแบบ Hand Blender จะได้ฟองขนาดเล็ก ละเอียด เวลาผสมเข้าด้วยกันจะไม่ยุบง่ายค่ะ
2. การผสมครีมชีส ควรใช้เครื่องปั่น ปั่นกับไข่แดง น้ำมะนาว ก็จะได้ครีมชีสเนื้อเนียนมาครองค่ะ
3. เตรียมพิมพ์ ใช้แผ่นรองกรุที่ด้านข้างพิมพ์ให้สูงกว่า พิมพ์ 1 ซม. เค้กจะได้ฟูกำลังพอดีขอบค่ะ
1. “ต้องใจเย็น ได้เห็นชีสเค้กหน้าเนียนแน่!”
ควรอบที่อุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน เพื่อให้ขนมมีโครงสร้างที่มั่นคงไม่แบน ข้อสำคัญคือ ห้ามอบอุณหภูมิสูงเด็ดขาดค่ะ ไม่งั้นชีสเค้กจะแบนอย่างชัดเจน
2. “ตำแหน่งวางพิมพ์ตอนอบ สำคัญนะ”
การอบชีสเค้กญี่ปุ่นควรวางพิมพ์ไว้ที่ถาดชั้นกลางของเตาอบ และด้านล่างให้นำถาดใส่น้ำร้อน 1/3 ของถาดวางเอาไว้ เพื่อไม่ให้ชีสเค้กแตกด้วยการขึ้นฟูเร็วเกินไปนั่นเองค่ะ
3. “หน้าไม่แตก ต้องพักให้เย็น ”
เมื่ออบเสร็จ ให้ปล่อยชีสเค้กไว้ในเตาก่อน โดยปิดเตาแล้วแง้มฝาเตาไว้เล็กน้อย ทำให้ชีสเค้กไม่หดตัว และที่สำคัญคือหน้าไม่แตก และเนื้อเค้กไม่แห้งด้วยค่ะ
เมื่อชีสเค้กเย็นแล้ว ให้แช่เย็นจนเค้กเย็นก่อนเสิร์ฟ จะทำให้อร่อยขึ้น เพิ่มความสดชื่น แต่งหน้าด้วยผลไม้ตามใจชอบได้เลยค่า
เอาล่ะค่ะ จุใจกับทริคเด็ด เคล็ดลับทำ Japanese Cheese Cake แบบจัดเต็มกันแล้ว ต่อไปเราขอนำเสนอสูตรชีสเค้กแสนอร่อย สูตรเฉพาะของ ABC Cooking Studio กันบ้าง! ที่มีการทำขั้นตอนทำง่ายๆ คล้าย Japanese Cheese Cake นั่นก็คือ “Baked Cheese Cake” นั่นเองค่า แถมยังอร่อยไม่แพ้กันด้วยนะ! มาเริ่มลงมือทำกันเลย!
ชีสเค้กอีกแบบที่มีทั้งความเข้มข้นแบบริชๆ และความนุ่มเบา
อร่อยละมุนลิ้น ฟินกับความหอมเปรี้ยวหวานของครีมชีส กลมกล่อมลงตัวมากๆ ค่ะ
– ครีมชีส 200 กรัม
– น้ำตาล 80 กรัม
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– ครีมสด 100 กรัม
– น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
1. ใส่น้ำตาลลงในครีมชีสที่นิ่มแล้ว ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ไข่ที่ตีไว้เเล้ว แบ่งเป็น 2 ส่วน ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ครีมสดลงไปผสมตีต่อให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
5. ร่อนแป้งเค้กลงในส่วนผสม แล้วตะล่อมจนเข้ากันดี
6. เทลงในพิมพ์ และไล่ฟองอากาศออก
7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาประมาณ 45 นาที เป็นอันเสร็จค่า
ซึ่งเมนูชีสเค้กนี้เป็นเมนูง่าย ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำขนม ชีสเค้กตัวนี้ เนื้อเนียนหอมนุ่มละมุนลิ้น หอมเนยจากฐานบิสกิตด้านล่าง ตกแต่งด้านบนด้วย ผลไม้นานาชนิด เหมือนยกทั้งสวนสวยมาไว้บนเค้กเลยล่ะค่า
ดูคลาสเรียนเมนูเค้กเพิ่มเติม : https://abc-cooking.co.th/cake-course/
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth
คลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth