หลักสูตรเบเกอรี่

แจกสูตร Christmas Special Recipe “Mocha Christmas Cupcakes”

Details

  “You can’t be sad when you’re holding a cup cake” (เธอจะไม่เศร้าแน่นอนเมื่อเธอกำลังถือคัพเค้ก)

 

หลายคนอาจจะคุ้นชินด้วยรูปร่างหน้าตาเจ้าขนมอบนี้ที่คับคล้ายคับคลากับขนมไข่ของบ้านเรา แต่รสชาติกับวัตถุดิบนั้น…แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

“คัพเค้ก” (Cupcakes) หนึ่งในหมวดหมู่ขนมเค้กรูปทรงกะทัดรัด ลักษณะเป็นถ้วยที่เหล่าวัยรุ่นนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในปาร์ตี้คืนวันศุกร์ เนื่องจากง่ายต่อการหยิบจับ และขั้นตอนการทำไม่ยาก ด้วยเนื้อสัมผัสที่มีให้เลือกหลากหลาย แถมหน้าตาคัพเค้กก็สามารถรังสรรค์ ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบไม่หลุดธีมอีกด้วย

 

        เจ้าขนมเค้ก รูปทรงน่ารักที่อยู่ในถ้วยนี้…แท้จริงแล้วมีที่มาที่ไปด้วยนะ! โดยปรากฏแหล่งที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในหนังสือทำอาหารเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า Eliza Leslie’s Receipts cookbook” ในปี ค.ศ.1828 ต้นศตวรรษที่ 19 โดยมีข้อสันนิษฐานอยู่ 2 ข้อหลักๆ ในการเรียกขนมเค้กนี้ว่า “คัพเค้ก” (Cupcakes)  คือ

  •     –การทำเค้กจากถ้วย

        –การตวงสัดส่วนเค้กจากถ้วยตวง

ซึ่งจากทั้ง 2 ข้อข้างต้นนี้ ทำให้เกิดเป็นขนมเค้กที่เรียกว่า “คัพเค้ก” (Cupcakes) โดยต่อมาช่วงศตวรรษที่ 20 ได้เริ่มใช้ถ้วยฟอยล์อลูมิเนียม หรือถ้วยกระดาษหลากสีสัน ลวดลายน่ารัก ที่เราต่างคุ้นตา และได้แพร่หลายจนมาถึงปัจจุบันนั้นเอง

 

สำหรับเมนูวันนี้มาในธีม Pre-Christmas 🎄⭐🎅กับเมนู Mocha Christmas Cupcakes” ให้เพื่อนๆ ใช้เป็นไอเดียในการส่งความสุข หรือส่งต่อความอร่อยเป็นของขวัญช่วงเทศกาลคริสมาสต์สิ้นปีนี้ ดังนั้นอย่ารอช้า!! ไปดูส่วนผสม และขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า

 

สูตร “Mocha Christmas Cupcakes”

(จำนวน 11 ชิ้น)

 

ส่วนผสม :

[Cupcakes]

[a]ไข่ไก่ 78 กรัม

น้ำมันคาโนล่า 85 กรัม

นมจืด 180 กรัม

น้ำมะนาว 7 กรัม

ผงกาแฟ 3 กรัม

วานิลลา ½ ช้อนชา

[b]น้ำตาลทราย 145 กรัม

[c]แป้งเค้ก 145 กรัม

ผงโกโก้ 45 กรัม

เบคกิ้งโซดา  2 กรัม

ผงฟู 1 กรัม

เกลือ เล็กน้อย

[d]ช็อคโกแลตสับหยาบหรือช็อคโกแลตชิพ 40 กรัม

 

[Cream Cheese Frosting]

ครีมชีส 280 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม

วิปปิ้งครีม 70 กรัม

วานิลลา ½ ช้อนชา

 

สำหรับตกแต่ง :

สีผสมอาหาร

น้ำตาลตกแต่ง

 

วิธีทำ :

 

[Cupcakes]

 

1.ตวงส่วนผสม [a] ทั้งหมด ลงในชามผสมและใช้ตะกร้อคนให้เข้ากันดี

 

2.ใส่น้ำตาลทราย [b]ลงไปและคนจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลาย

 

3.ร่อนส่วนผสมของแห้ง [c]ทั้งหมดลงไปและผสมต่อจนเข้ากัน

 

4.ใส่ช็อคโกแลตสับหยาบ [d] ลงไปจากนั้นผสมให้เข้ากันดี

 

 

 

 

 

ขั้นตอนการอบ :

นำส่วนผสมใส่พิมพ์คัพเค้กและนำเข้าเตาอบที่วอร์มเตาไว้แล้ว

อบที่อุณหภูมิ 170°C 25-30 นาที 

(สามารถเช็คโดยใช้ไม้จิ้มถ้าไม่มีเศษเค้กติดแสดงว่าสุกดี)

 

 

 

 

 

 

       

[Cream Cheese Frosting]

 

1.นำครีมชีสและน้ำตาลไอซิ่งทั้งหมดลงไปในชามผสมและตีให้ขึ้นฟูหรือจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากันดี

 

2.ค่อยๆใส่วิปปิ้งครีมและวานิลลาลงไปตีต่อจนขึ้นฟูเป็นยอดแข็ง

 

3.สามารถผสมสีตกแต่งได้ตามใจชอบ


 

เป็นไงกันบ้างค่ะ คัพเค้กของเพื่อนๆ กลิ่นหอมฟุ้งเต็มครัวกันแน่เลย เพราะกลิ่นหอมของกาแฟ และโกโก้อ่อนๆ มาตัดกับรสชาติของครีมชีส และการตกแต่งน่ารักๆ ตาม Concept Pre Christmas ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะทุกคน เนื้อเค้กมีความคล้ายกับมัฟฟิน แต่จะมีความเบากว่า นุ่มฟู ทำให้ตอนทานได้รสสัมผัสที่ไม่รู้สึกหนักจนเกินไป

 

 

 

        อันที่จริงแล้ว เพื่อนๆอาจพอจะรู้จัก สูตรขนมเค้กที่มีมากมายหลากหลายแบบ และเนื้อสัมผัสก็จะแตกต่างกันออกไป ที่ ABC Cooking Studio มีการสอนทำขนมเค้กในขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง หากใครได้มาลงเรียนด้วยกันรับรองได้เลยว่าต้องติดใจอย่างแน่นอน

 

        ทั้งนี้ผู้เรียนยังสามารถนำไปปรับใช้ หรือต่อยอดให้เข้ากับสไตล์ของแต่ละคนได้ พร้อมเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพื่อนำมาประยุกต์ให้เกิดผลลัพธ์ และรสชาติที่ดีต่อไปได้ หากสนใจการเรียนทำขนมเค้ก ขนมปัง และอาหาร ในรูปแบบโฮมเมด สไตล์ญี่ปุ่น สามารถดูรายละเอียดเมนูเพิ่มเติมได้ที่ https://abc-cooking.co.th/cake-course/

 

—————————————-

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth

หรือคลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

ขอบคุณที่มาจาก : 
https://www.thoughtco.com/who-invented-the-cupcake-1991471
https://en.wikipedia.org/wiki/Cupcake
https://fullhousecake.wordpress.com/interesting/ประวัติคัพเค้ก