แจกสูตร Christmas Special Recipe “Mocha Christmas Cupcakes”
Details
“You can’t be sad when you’re holding a cup cake” (เธอจะไม่เศร้าแน่นอนเมื่อเธอกำลังถือคัพเค้ก)
หลายคนอาจจะคุ้นชินด้วยรูปร่างหน้าตาเจ้าขนมอบนี้ที่คับคล้ายคับคลากับขนมไข่ของบ้านเรา แต่รสชาติกับวัตถุดิบนั้น…แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
“คัพเค้ก” (Cupcakes) หนึ่งในหมวดหมู่ขนมเค้กรูปทรงกะทัดรัด ลักษณะเป็นถ้วยที่เหล่าวัยรุ่นนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในปาร์ตี้คืนวันศุกร์ เนื่องจากง่ายต่อการหยิบจับ และขั้นตอนการทำไม่ยาก ด้วยเนื้อสัมผัสที่มีให้เลือกหลากหลาย แถมหน้าตาคัพเค้กก็สามารถรังสรรค์ ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบไม่หลุดธีมอีกด้วย
เจ้าขนมเค้ก รูปทรงน่ารักที่อยู่ในถ้วยนี้…แท้จริงแล้วมีที่มาที่ไปด้วยนะ! โดยปรากฏแหล่งที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในหนังสือทำอาหารเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า “Eliza Leslie’s Receipts cookbook” ในปี ค.ศ.1828 ต้นศตวรรษที่ 19 โดยมีข้อสันนิษฐานอยู่ 2 ข้อหลักๆ ในการเรียกขนมเค้กนี้ว่า “คัพเค้ก” (Cupcakes) คือ
-
–การทำเค้กจากถ้วย
–การตวงสัดส่วนเค้กจากถ้วยตวง
ซึ่งจากทั้ง 2 ข้อข้างต้นนี้ ทำให้เกิดเป็นขนมเค้กที่เรียกว่า “คัพเค้ก” (Cupcakes) โดยต่อมาช่วงศตวรรษที่ 20 ได้เริ่มใช้ถ้วยฟอยล์อลูมิเนียม หรือถ้วยกระดาษหลากสีสัน ลวดลายน่ารัก ที่เราต่างคุ้นตา และได้แพร่หลายจนมาถึงปัจจุบันนั้นเอง