แจกสูตร – Moist Chocolate Cake
Details
ส่วนผสม
<เค้กช็อก4โกแลต>
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 220 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
ทิวลิป ผงโกโก้สีน้ำตาลแดงเข้ม ไขมันโกโก้ 24% 50 กรัม
น้ำมันรำข้าว 110 มล.
แป้งเค้ก 110 กรัม
ผงฟู ¾ ช้อนชา
กาแฟผงสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
เหล้ารัม 2 ช้อนโต๊ะ
<ครีมสตรอว์เบอร์รี>
ผงสตรอว์เบอร์รี 5 ช้อนชา
นอนแดรี่ครีมแบบหวาน 120 มล.
นมสด 15 มล.
สีน้ำผสมอาหารสีแดงเชอร์รี 3 มล.
<วิปกานาช>
ครีมสด 70 มล.
นมสด 15 มล.
แบะแซ 20 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลต58% 70 กรัม
โกโก้แมส 15 กรัม
ทิวลิป ผงโกโก้ผสมโกโก้แมส ไขมันโกโก้ 32% 10 กรัม
เนยจืด 20 กรัม
เหล้ารัม 10 มล.
<สำหรับตกแต่ง>
สตรอว์เบอร์รี 2 ผล
กลีบกุหลาบแดง 4 กลีบ
เม็ดน้ำตาลตกแต่งเค้กสีแดง 4 มม. 1 ช้อนชา
สิ่งที่ต้องเตรียม
<เค้กช็อกโกแลต>
-พักส่วนผสมทั้งหมดไว้ในอุณหภูมิห้อง
-เตรียมอ่างน้ำร้อน อุณหภูมิ 70-80 C
-ผสมแป้งเค้ก และผงฟู รวมกันพักไว้ (A)
-ละลายกาแฟผงสำเร็จรูป ในน้ำร้อนพักไว้ (B)
-เตรียมพิมพ์กรุกระดาษไขรองอบขนาด 8 X 8 นิ้ว
-อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C
<ครีมสตรอว์เบอร์รี>
-ผสมผงสตรอว์เบอร์รี นอนแดรี่ครีมแบบหวาน นมสด และสีน้ำผสมอาหารสีแดงเชอร์รี
ในชามผสมพักไว้ในตู้เย็น
.
<วิปกานาช>
-พักส่วนผสมทั้งหมดไว้ในอุณหภูมิห้อง
-ใส่ครีมสด นมสด และแบะแซ ลงในหม้อพักไว้ (D)
-ละลายดาร์กช็อกโกแลต58% ทิวลิป ผงโกโก้ผสมโกโก้แมส ไขมันโกโก้ 32%
และเนยจืด รวมกันในชามผสมพักไว้ (E)
.
<สำหรับตกแต่ง>
-ผ่าครึ่งสตรอว์เบอร์รีในแนวยาว
-ประกอบถุงบีบ กับหัวบีบแฉกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.8 มม. 2 เซ็ท
วิธีทำ
<เค้กช็อคโกแลต>
1.ตอกไข่ไก่ใส่ชามผสมตีให้แตก เติมน้ำตาลทราย และเกลือลงไปตีให้เข้ากัน นำไปอังบนอ่างน้ำร้อน อุณหภูมิ 70-80 C
แล้วตีจนส่วนผสมอุ่นประมาณ 35-40 C นำขึ้นจากอ่างน้ำร้อน
2.ตีด้วยความเร็วสูงจนกลายเป็นสีขาวนวล จากนั้นตีตัดฟองอากาศด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1-2 นาที
3.ทิวลิป ผงโกโก้สีน้ำตาลแดงเข้ม ไขมันโกโก้ 24% และน้ำมันรำข้าวในชามผสมจนเนียน เทใส่ (2.) ตะล่อมให้เข้ากัน
4.ร่อน (A) ใส่ลงไปตะร่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ (B) กลิ่นวานิลลา และเหล้ารัม ตะร่อมต่อจนเนียน
5.เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศ นำเข้าอบ160C ประมาณ 30-35 นาที
6.พักให้คลายร้อน ตัดแต่งเค้กให้มีความสูง 3 ซม. จากนั้นตัดเป็นชิ้นสี่เหลียมผืนผ้าขนาด 8.5X 4.5 ซม.ทั้งหมด 8 ชิ้น
<ครีมสตรอว์เบอร์รี>
7.ตี (C) ให้ฟูตั้งยอดกลางค่อนแข็ง ตักใส่ถุงบีบ
8.บีบตกแต่งเป็นไส้ของเค้กทั้ง 4 ชิ้นให้สวยงาม
<วิปกานาช>
9.นำ (D) ตั้งไฟกลาง ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันปิดไฟ เทใส่ (E) คนผสมให้เข้ากัน เติมเหล้ารัมลงไปผสมให้เนียน
10.นำไปตีบนอ่างน้ำแข็งให้สีอ่อนลง และขึ้นฟูตั้งยอดกลางตักใส่ถุงบีบ
<การตกแต่ง>
11.บีบตกแต่งด้านบนเค้กให้เป็นคลื่นสวยงาม ประดับด้วยกลีบกุหลาบแดง สตรอว์เบอร์รี และเม็ดน้ำตาลตกแต่งเค้กสีแดง 4 มม.
เพราะทิวลิปมอบความคุ้มค่า ความมั่นใจในรสชาติและคุณภาพของโกโก้สู่ลูกค้า เช่นเดียวกับ ABC Cooking Studio ที่เราใส่ใจทุกรายละเอียด จึงเลือกสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพในทุกคลาสเรียน
ซื้อสินค้าทิวลิป Online ได้ที่
Sino Family Shop on Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZS8XUtAQ4/
Lazada: https://bit.ly/36xKNTn
Shopee: https://bit.ly/3tSOYSy
#abccookingstudioth #abccookingstudiothailand #สอนทำขนม #tulip #tulipxabccookingstudioth