เรียนเบเกอรี

แจกสูตรลับ “Sakura Milk Cream Donut” โดนัทครีมนมสดซากุระ

Details

ขนาดโดนัทยังมีรู แล้วเมื่อไหร่ยูจะมีใจ….ความคลาสสิกที่คุ้นเคย ไม่แปลกที่ภาพจำโดนัทนั้นต้องมีรู แต่รู้ไหมนะว่าเจ้าก้อนกลมที่มีไส้ครีมตรงกลางระหว่างแป้งขนมปังก็สามารถถูกเรียกว่าโดนัทได้เหมือนกัน~

 

เมนูสายหวานที่ต้องร้องอ๋อตามๆ กัน กับขนมปัง Sakura Milk Cream Donut” หรือโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นนั้นเอง 

หากได้ยินคำว่า‘ซากุระ’ หลายคนอาจจะคิดถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะเมนูนี้เค้าฮิตและดังมากที่ประเทศญี่ปุ่น และในแทบเอเชีย แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้วต้นกำเนิดของเจ้าขนมปังก้อนกลมๆหน้าตาน่ารัก น่ากินนี้ ได้ถือกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี และมีชื่อเรียกว่า Maritozzo หรือ มาริทอซโซ่ (マリトッツォ) นั่นเอง หักมุมมากๆเลยค่ะ

 

มาเล่าถึงที่มากันหน่อย เจ้ามาริทอซโซ่ เมนูของหวานที่ถูกต่อยอดจาก “Paninetti” ตามแบบฉบับของกรุงโรม ที่มีความนุ่ม และหอมหวานของแป้งโด อันเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว

โดยตัวแป้งโดนั้น ทำมาจากน้ำมันมะกอก น้ำตาล เมล็ดสน ลูกเกด และเปลือกส้มเชื่อม ซึ่งชื่อเต็มๆของมันก็คือ Maritozzi del fornaio ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Baker’s husbands (คนทำขนมคือสามี) ที่อัดแน่นไปด้วยไส้ครีมตรงกลางระหว่างขนมปังทรงสูง และนิยมทานคู่กับกาแฟช็อตเอสเพรสโซ่ในมื้อเช้า ตามที่ Luigi Carnacina นักชิมชื่อก้องโลกได้ระบุไว้ในหนังสือ Rome in the Kitchen’ ของเค้านั้นเอง 

 

ถ้าย้อนกลับไป Maritozzi ตามประวัติศาสตร์แล้ว ถูกทำขึ้นในทุกๆวันศุกร์ของเดือนมีนาคมช่วงเทศกาลมหาพรต (Lent) ซึ่งเหล่าแฟนหนุ่มจะมอบ Maritozzi ให้กับสาวที่เขารัก โดยเฉพาะบรรดาสามีที่มอบให้กับภรรยา นึกแล้วต้องอิจฉากันเลยทีเดียว!! ดังนั้นที่มาของชื่อขนมปังไส้ครีมนี้ จึงถูกเรียกขานตามประเพณีอันงดงามแบบนี้นี่เอง

 

อ๊ะ อ๊ะ…อ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะอยากรู้กับแล้วใช่มั้ยคะ ว่าเจ้าโดนัทครีมนมสดซากุระ น่าหม่ำนี้ มีขั้นตอนการทำอย่างไร?

จะยากง่ายแค่ไหน วันนี้ ABC Cooking Studio มาแจกสูตรขนมปัง Sakura milk cream donut ที่ผสมผสานรสชาติสไตล์ตะวันตก และตะวันออกเข้าด้วยกันไว้อย่างลงตัว โดยตัวเนื้อโดนัทมาในรูปแบบการอบ ทำง่าย ไม่อมน้ำมันชัวร์ ซึ่งสูตรนี้สามารถทำได้ทั้งหมด 8 ชิ้นด้วยกัน พิเศษกว่าใครด้วยเนื้อขนมปังผสมดอกซากุระ ตัดกับเนื้อครีมเนียนนุ่มที่หอมหวานอ่อนๆ พูดไปจะไม่เห็นภาพ เรามาดูส่วนผสมกันได้เลยค่า…

 

ส่วนผสม :

 

 [a]

        แป้งขนมปัง 200 กรัม

        น้ำตาลทราย 30 กรัม

        เกลือ 2 กรัม

        ยีสต์ 3 กรัม

        ไข่ไก่ 52 กรัม

        นมจืด 80 กรัม

        ซากุระดองเกลือ 5 กรัม ( ล้างผ่านน้ำ1-2 รอบ )

 [b]

        เนยจืด 30 กรัม

         สำหรับไส้ :

        วิปปิ้งครีม 200

        นมข้นหวาน 40-50 กรัม

         สำหรับทา :

        ไข่ไก่ 26 กรัม 

 

วิธีทำ :

 

 

        <ตวง-นวด>

        1) ตวงส่วนผสม [a] ลงไปทั้งหมด 

        2) จากนั้นนวดแป้งโดให้ส่วนผสมเข้ากันดี

        3) เมื่อนวดไปประมาณ 80% จากนั้นใส่ส่วนผสม [b] ลงไปนวดต่อ 

        4) เมื่อนวดเกือบได้ที่แล้ว คลึงแป้งให้กลม วางลงในชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแรป

 

        <หมักครั้งที่ 1>

         40°C ประมาณ 25-30 นาที หรือจนโดขึ้นฟูราว 1.5-2 เท่า

.

 

     

        5) จากนั้นไล่แก๊ส และแบ่งแป้งโดให้ได้ 8 ส่วน เท่าๆกัน คลึงโดให้กลม

              ปิดตะเข็บแล้วคว่ำไว้ คลุมด้วยแร็ปและพักแป้งต่ออีก 15 นาที 

       <ขึ้นรูป>

       6) หงายด้านรอยตะเข็บขึ้นและคลึงโดให้กลมอีกครั้ง และวางเรียงใส่ถาดอบ

       <หมักครั้งที่ 2>

        คลุมด้วยพลาสติกแร็ป หมัก 40°C ประมาณ 20-25 นาที

       <อบ>

        7) ทาไข่ไก่ที่หน้าขนมปังให้ทั่ว

        8) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศา 12-15 นาที

 

         

           [วิธีทำสำหรับไส้-ตกแต่ง]

            1) เทนมข้นหวานผสมกับวิปปิ้งครีม จากนั้นตีครีม (อุณหภูมิค่อนข้างเย็น)                  ให้ขึ้นฟูจนเป็นยอดแข็ง          

            2) จากนั้นบีบครีมใส่ขนมปังที่ผ่าครึ่งตรงกลางแล้ว นำช้อนปาดครีมส่วน                  เกินออกจากนั้นตกแต่งด้วย ใบซากุระและน้ำตาลไอซิ่ง 

 

 

—————

.

เห็นไหมล่ะคะ แค่ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง เราก็ได้ขนมปังหน้าตาหน้าทาน อร่อยไม่ตกเทรน แถมยังใช้ถ่ายรูปโพสต์ลง Instagram หรือ Facebook ไว้อวดเพื่อนๆ ให้อิจฉาเล่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งวัตถุดิบที่กล่าวไว้ตอนต้น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนบุคคล เช่น ผลไม้สด หรือช็อกโกแลต เป็นต้น

 

ทั้งนี้ที่ ABC Cooking Studio เรายังมีเคล็ดลับที่ไม่ลับ และ เกร็ดความรู้ต่างๆ ไว้รอเสิร์ฟให้กับผู้ที่มีความสนใจไม่ว่าจะเรียนทำเค้ก ทำนมปัง ทำอาหาร หรือทำวากาชิ (ขนมโบราณญี่ปุ่น) รับรอง!! เรียนกับเราสามารถทำทานเองได้ที่บ้าน หรือใช้ต่อยอดธุรกิจได้อย่างแน่นอน เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษา และตอบข้อสงสัยได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับใครใดมีความสนใจในเมนูโดนัทสไตล์ญี่ปุ่น เรามีเปิดสอนในคลาสเรียน Bread Master Course และสามารถเข้าไปรับชมเมนูขนมปังต่างๆ ที่ ABC Cooking Studio

เปิดสอนได้ที่ https://abc-cooking.co.th/bread-course/

หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth หรือคลิกเลยที่ https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

มาเรียนกันเยอะๆ นะคะ แล้วเจอกันค่ะ ^^