แจกสูตรลับ “Sakura Milk Cream Donut” โดนัทครีมนมสดซากุระ
Details
ขนาดโดนัทยังมีรู แล้วเมื่อไหร่ยูจะมีใจ….ความคลาสสิกที่คุ้นเคย ไม่แปลกที่ภาพจำโดนัทนั้นต้องมีรู แต่รู้ไหมนะว่าเจ้าก้อนกลมที่มีไส้ครีมตรงกลางระหว่างแป้งขนมปังก็สามารถถูกเรียกว่าโดนัทได้เหมือนกัน~
เมนูสายหวานที่ต้องร้องอ๋อตามๆ กัน กับขนมปัง “Sakura Milk Cream Donut” หรือโดนัทสไตล์ญี่ปุ่นนั้นเอง
หากได้ยินคำว่า‘ซากุระ’ หลายคนอาจจะคิดถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะเมนูนี้เค้าฮิตและดังมากที่ประเทศญี่ปุ่น และในแทบเอเชีย แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้วต้นกำเนิดของเจ้าขนมปังก้อนกลมๆหน้าตาน่ารัก น่ากินนี้ ได้ถือกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี และมีชื่อเรียกว่า Maritozzo หรือ มาริทอซโซ่ (マリトッツォ) นั่นเอง หักมุมมากๆเลยค่ะ
มาเล่าถึงที่มากันหน่อย เจ้ามาริทอซโซ่ เมนูของหวานที่ถูกต่อยอดจาก “Paninetti” ตามแบบฉบับของกรุงโรม ที่มีความนุ่ม และหอมหวานของแป้งโด อันเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว
โดยตัวแป้งโดนั้น ทำมาจากน้ำมันมะกอก น้ำตาล เมล็ดสน ลูกเกด และเปลือกส้มเชื่อม ซึ่งชื่อเต็มๆของมันก็คือ Maritozzi del fornaio ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Baker’s husbands (คนทำขนมคือสามี) ที่อัดแน่นไปด้วยไส้ครีมตรงกลางระหว่างขนมปังทรงสูง และนิยมทานคู่กับกาแฟช็อตเอสเพรสโซ่ในมื้อเช้า ตามที่ Luigi Carnacina นักชิมชื่อก้องโลกได้ระบุไว้ในหนังสือ ‘Rome in the Kitchen’ ของเค้านั้นเอง
ถ้าย้อนกลับไป Maritozzi ตามประวัติศาสตร์แล้ว ถูกทำขึ้นในทุกๆวันศุกร์ของเดือนมีนาคมช่วงเทศกาลมหาพรต (Lent) ซึ่งเหล่าแฟนหนุ่มจะมอบ Maritozzi ให้กับสาวที่เขารัก โดยเฉพาะบรรดาสามีที่มอบให้กับภรรยา นึกแล้วต้องอิจฉากันเลยทีเดียว!! ดังนั้นที่มาของชื่อขนมปังไส้ครีมนี้ จึงถูกเรียกขานตามประเพณีอันงดงามแบบนี้นี่เอง
อ๊ะ อ๊ะ…อ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะอยากรู้กับแล้วใช่มั้ยคะ ว่าเจ้าโดนัทครีมนมสดซากุระ น่าหม่ำนี้ มีขั้นตอนการทำอย่างไร?
จะยากง่ายแค่ไหน วันนี้ ABC Cooking Studio มาแจกสูตรขนมปัง Sakura milk cream donut ที่ผสมผสานรสชาติสไตล์ตะวันตก และตะวันออกเข้าด้วยกันไว้อย่างลงตัว โดยตัวเนื้อโดนัทมาในรูปแบบการอบ ทำง่าย ไม่อมน้ำมันชัวร์ ซึ่งสูตรนี้สามารถทำได้ทั้งหมด 8 ชิ้นด้วยกัน พิเศษกว่าใครด้วยเนื้อขนมปังผสมดอกซากุระ ตัดกับเนื้อครีมเนียนนุ่มที่หอมหวานอ่อนๆ พูดไปจะไม่เห็นภาพ เรามาดูส่วนผสมกันได้เลยค่า…