แจกสูตร Strawberry Basque Cheesecake

Details

มาเติมความหวาน ด้วยชีสเค้กสื่อรัก พร้อมมอบให้เป็นของขวัญชิ้นพิเศษที่ “ทำด้วยใจ” ส่งให้คนที่คุณรักกันเถอะ~

 

          หลายคนคงรู้จักเมนูยอดฮิตตลอดกาลอย่าง “ชีสเค้ก” กันเป็นอย่างดี ในเดือนนี้ ABC Cooking Studio ขอนำเสนอเมนู “สตรอว์เบอร์รีบาสก์ชีสเค้ก” สีชมพูหวานซ้อนเปรี้ยว เหมาะกับเทศกาลวาเลนไทน์ ที่แสนจะโรแมนติกในเดือนนี้

 

ชีสเค้กหน้าไหม้มีต้นกำเนิดจากที่ไหนกัน?

 

          ชีสเค้กหน้าไหม้ หรือ บาสก์ชีสเค้ก (Basque Burnt Cheesecake) ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อสามทศวรรษก่อน ที่เมืองซาน เซบาสเตียน แคว้นบาสก์ ประเทศสเปน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเค้กชนิดนี้ ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะของเจ้าชีสเค้กนี้จะมีลักษณะตัวหน้าไหม้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ที่เกิดจากส่วนผสมของครีมชีส ไข่ และน้ำตาลทราย เกิดเป็นคาราเมลอยู่ด้านบน ให้กลิ่นหอมคาราเมล รสชาติเนื้อครีมชีสกลมกล่อม

          ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะของเจ้าชีสเค้กนี้จะมีลักษณะตัวหน้าไหม้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ที่เกิดจากส่วนผสมของครีมชีส ไข่ และน้ำตาลทราย เกิดเป็นคาราเมลอยู่ด้านบน ให้กลิ่นหอมคาราเมล รสชาติเนื้อครีมชีสกลมกล่อม เข้มข้นละมุนลิ้นอันเป็นเคล็ดลับความอร่อยที่ส่งต่อกันมา โดยชีสเค้กหน้าไหม้จะอบในพิมพ์กลมที่รองด้านล่าง และด้านข้างด้วยกระดาษรองอบแผ่นใหญ่ ทำให้มีรูปลักษณ์ของขอบเค้กที่ไม่เรียบ สร้างความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

อยากชิมชีสเค้กหน้าไหม้กันไหม?

 

          เมนูของหวานขวัญใจใครหลายๆคน คงจะมีชื่อของ ชีสเค้กหน้าไหม้ หรือบาสก์ชีสเค้ก (Basque Burnt Cheesecake) ติดอันดับอยู่แน่ๆ และในปัจจุบันมีร้านขายขนมเกือบทั่วทุกมุมโลกที่คิดค้น และปรับปรุงสูตรชีสเค้กหน้าไหม้แบบฉบับต้นเองขึ้นมา เพื่อให้ถูกปากกลุ่มลูกค้า หรือแม้กระทั่งผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดทำขนมก็ถือเป็นเมนูแนะนำที่ไม่ยุ่งยาก เพราะส่วนผสม และวิธีทำที่ไม่ซับซ้อน และรสชาติหวานมันกลมกล่อมถูกปากใครหลายคน ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมโดยไปโดยปริยาย

 

 

 

Strawberry Basque Cheesecake

 

สตรอว์เบอร์รีบาสก์ชีสเค้กสื่อรัก

 

ส่วนผสม :

[a]
ครีมชีส 630 กรัม

 

[b]
ผงสตรอว์เบอร์รี่   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 20 กรัม
ไข่แดง (เบอร์ 2) 4 ฟอง
ไข่ไก่  (เบอร์ 2) 1 ฟอง

 

[c]
น้ำตาล  150 กรัม
เกลือ  1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา  1 ช้อนชา

 

[d]
แป้งเค้ก  25 กรัม

 

[e]
วิปปิ้งครีม 300 กรัม

 

ตกแต่ง :


สตรอว์เบอร์รีสำหรับตกแต่ง 

 

________

 

เตรียมส่วนผสม :

 

– นำครีมชีส และไข่ไก่พักให้อยู่ในอุณหภูมิห้อง
– วอร์มเตาอบให้ร้อน
– ตัดแต่งและล้างผลสตรอว์เบอร์รีสด ซับน้ำให้แห้ง

 

วิธีทำ:

 

1. นำ [a] ลงในชามใบใหญ่ ละลายให้นุ่ม โดยนำไปตุ๋นบนอ่างน้ำร้อน ใช้วิธี water bath อุณหภูมิประมาณ 70-80°C 

2. เมื่อ [a] ละลายจนหมดกลายเป็นเนื้อครีม ให้นำออกจากอ่างน้ำร้อน

3. ใส่ส่วนผสม [b] ลงในชามผสม คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน

4. เติมส่วนผสม [c] ลงในชามผสมข้อ [3] ผสมให้เข้ากัน ร่อน [d] ใส่ลงไป ผสมต่อให้เข้ากัน

 

 

 

5. ใส่ [e] ครีมลงไป ผสมเข้าจน นำไปว่างบนอ่างน้ำร้อนใช้วิธี water bath คนผสมช้าๆให้ ทุกอย่างละลายเข้ากันดี  นำออกจากอ่างน้ำร้อน

6. กรองส่วนผสม 

7. จากนั้นเทส่วนผสมลงพิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 240-220°C  เวลา 25-30 นาที

8. พักให้คลายร้อน และนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชม. ให้เซ็ตตัว

9. นำออกมารับประทาน โดยตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสดให้สวยงาม

 

 

________

 

ใครที่นำไปทำตามแล้วส่งรูปมาอวดทางช่องทางออนไลน์ของ ABC Cooking Studio ได้ที่ Facebook: ABC Cooking Studio Thailand หรือ Instagram: abccookingstudio_th 

 

        ส่วนใครที่อยากมาเรียนแต่ไม่มีพื้นฐาน ก็สามารถแวะเข้ามาเรียน หรือสอบถามข้อมูลกันก่อนได้ที่ ABC Cooking Studio สาขา Central World และ Central Festival Eastville เพราะเราสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง

        มีคลาสเรียนให้เลือกเรียนมากมาย แถมยังเลือกวัน เลือกตารางเรียน ตามที่ ABC Cooking Studio เปิดรองรับให้กับผู้ที่สนใจในการทำขนม ทำอาหาร หรืออยากจะมาลองคลาสทดลองเรียนก่อนก็ได้เช่นกันค่ะ มีคุณครูคอยแนะนำ และอธิบายในส่วนต่างๆให้ทุกท่านค่ะ หรือหากใคร ยังไม่สะดวกมาที่สตูดิโอ เราก็มีคลาสเรียนออนไลน์ พร้อมส่งวัตถุดิบถึงหน้าบ้านเลยน้า 

 

สามารถดูรายละเอียดเมนูเพิ่มเติมได้ที่ https://abc-cooking.co.th/cake-course/
หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth
คลิก https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

แล้วพบกันที่สตูดิโอนะคะ ~
Central World Studio ชั้น 3 (หน้าทางเข้าอิเซตัน) โทร: 02-646-1910
Central EastVille Studio ชั้น 2 บริเวณด้านในห้าง โทร: 02-553-6259

 


ขอบคุณที่มาจาก : 
https://www.finedininglovers.com/article/basque-burnt-cheesecake-recipe
https://www.sbs.com.au/food/article/2020/10/27/burnt-basque-cheesecake-dessert-world-craving-right-now