“โทจิโร่”คือ มีดจากเมืองทสึบาเมะ–ซันโจ(Tsubame-Sanjo) จังหวัดนีงาตะ(Niigata)แหล่งผลิตมีดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น Tojiro มีปรัชญาการผลิตที่ชาญฉลาด โดยใช้เทคโนโลยีในการผลิตในแง่มุมที่ต้องการความแม่นยำสูง ผสานภูมิปัญญาการทำมีดจากช่างฝีมือดั้งเดิม
Petty Knife(มีดเพ็ตตี้)
มีดกิวโต้ขนาดเล็กเหมาะกับการใช้ปอก(Peeling) แกะสลัก หรืองานท่ีใช้ความละเอียดอ่อน
Gyuto/Chef Knife (มีดกิวโต้)
มีดเชฟหรือเรียกว่า มีด“กิวโต้” ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า มีดเนื้อ เป็นมีดท่ีได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตกเข้ามาในญี่ปุ่น ในช่วงกลางศตวรรษท่ี 18 พร้อมกับวัฒนธรรมการรับประทานเนื้อวัวที่แพร่หลายมากขึ้นในญี่ปุ่น แม้จุดประสงค์หลักคือใช้เป็นมีดสำหรับหั่นเนื้อ แต่ก็สามารถใช้หั่นปลาและผักได้ ถือเป็นมีดหลักประจำครัว