แจกสูตรซาลาเปาลูกส้ม Orange Custard Steamed Bun
Details
พูดถึงวันตรุษจีน ผลไม้ที่ทุกคนจะนึกถึง จะต้องเป็นส้มอย่างแน่นอน แต่มีใครรู้บ้างไหมว่าส้มกับวันตรุษจีนมีความหมายอย่างไร ทำไมต้องเป็นส้มละ??? วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกท่านให้หายข้องใจอย่างแน่นอนค่ะ
เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลแห่งความสุขของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งในประเทศไทยมีประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ในช่วงเทศกาลจะมีวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผลไม้ ที่มีความหมายมงคล นิยมนำมาใช้ในการประกอบพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และนิยมมอบให้กันแทนความหมายดีๆ ให้แก่กันเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี
ความหมายของ “ส้ม” ในภาษาจีนนั้นมาจากคำว่า “จวี๋จื่อ” หรือ “ไต่กิก” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่งแปลว่า โชคดี มั่งคั่ง และมีความเป็นมงคล ทุกคนเลยนิยมมอบให้แก่กัน และมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ และบุคคลที่นับถือ จะไหว้ในวันเที่ยวหรือวันชิวอิก และจะนิยมนำส้มไปกราบไหว้ 4 ผล เพื่อความมงคล แต่บางท่านก็จะนิยม 8ลูก เพื่อความมหามงคล เน้นความปังเข้าไปอีก
มาพูดถึงที่มาของซาลาเปาเล็กๆน้อยพอเป็นเกร็ดความรู้ให้ทุกคน ซาลาเปา ภาษาจีนเรียก เปาจึ (包子) หรือ เปา (包) เป็นอาหารทำด้วยแป้งปั้นเป็นลูก ใส่ไส้ต่าง ๆ เช่น เนื้อ หรือผัก แล้วนึ่งให้สุก และเชื่อว่าถือกำเนิดขึ้นมาในยุคราชวงศ์ซ้อง (ค.ศ. 960-1279) ต้นกำเนิดของซาลาเปานั้นมาจากก้อนแป้งนึ่งที่เรียกว่า “หม่านโถว” หรือ “หมั่นโถว” นั่นเอง
และวันนี้ ABC Cooking Studio มีเมนูซาลาเปาลูกส้ม Orange Custard Steamed Buns มาแนะนำเมนูที่มีความดั้งเดิมของชาวจีน ก็คือซาลาเปาแต่จะมาปรับผสมผสานกับความเป็นส้มซึ่งคือผลไม้มงคล ของชาวจีน แน่นอนว่ารสชาติอร่อย หอมหวานจากคัสตาร์ดรสส้ม เนื้อสัมผัสของซาลาเปานุ่มๆ ได้ทานร้อนๆจากการนึ่งจากเตาใหม่ๆจิบคู่กับน้ำชา แถมยังอิ่มท้องอยู่ได้นานอีกด้วย
มาเตรียมของทำไปพร้อมๆกันนะคะ ไม่ยากแน่นอน อย่าลืมหม้อนึ่งซาลาเปาน้าาาาา อุปกรณ์คู่ใจของเมนูนี้เลยค่ะ