คอร์สทําขนม

แจกสูตรซาลาเปาลูกส้ม Orange Custard Steamed Bun

Details

พูดถึงวันตรุษจีน ผลไม้ที่ทุกคนจะนึกถึง จะต้องเป็นส้มอย่างแน่นอน แต่มีใครรู้บ้างไหมว่าส้มกับวันตรุษจีนมีความหมายอย่างไร ทำไมต้องเป็นส้มละ??? วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกท่านให้หายข้องใจอย่างแน่นอนค่ะ 

 

        เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลแห่งความสุขของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งในประเทศไทยมีประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ในช่วงเทศกาลจะมีวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผลไม้ ที่มีความหมายมงคล นิยมนำมาใช้ในการประกอบพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และนิยมมอบให้กันแทนความหมายดีๆ ให้แก่กันเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี

        ความหมายของ  “ส้ม” ในภาษาจีนนั้นมาจากคำว่า “จวี๋จื่อ” หรือ “ไต่กิก” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่งแปลว่า โชคดี มั่งคั่ง และมีความเป็นมงคล ทุกคนเลยนิยมมอบให้แก่กัน และมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ และบุคคลที่นับถือ จะไหว้ในวันเที่ยวหรือวันชิวอิก และจะนิยมนำส้มไปกราบไหว้ 4 ผล เพื่อความมงคล แต่บางท่านก็จะนิยม 8ลูก เพื่อความมหามงคล เน้นความปังเข้าไปอีก

มาพูดถึงที่มาของซาลาเปาเล็กๆน้อยพอเป็นเกร็ดความรู้ให้ทุกคน ซาลาเปา ภาษาจีนเรียก เปาจึ (包子) หรือ เปา (包) เป็นอาหารทำด้วยแป้งปั้นเป็นลูก ใส่ไส้ต่าง ๆ เช่น เนื้อ หรือผัก แล้วนึ่งให้สุก  และเชื่อว่าถือกำเนิดขึ้นมาในยุคราชวงศ์ซ้อง (ค.ศ. 960-1279) ต้นกำเนิดของซาลาเปานั้นมาจากก้อนแป้งนึ่งที่เรียกว่า “หม่านโถว” หรือ “หมั่นโถว” นั่นเอง

        และวันนี้ ABC Cooking Studio มีเมนูซาลาเปาลูกส้ม  Orange Custard Steamed Buns มาแนะนำเมนูที่มีความดั้งเดิมของชาวจีน ก็คือซาลาเปาแต่จะมาปรับผสมผสานกับความเป็นส้มซึ่งคือผลไม้มงคล ของชาวจีน แน่นอนว่ารสชาติอร่อย หอมหวานจากคัสตาร์ดรสส้ม เนื้อสัมผัสของซาลาเปานุ่มๆ ได้ทานร้อนๆจากการนึ่งจากเตาใหม่ๆจิบคู่กับน้ำชา แถมยังอิ่มท้องอยู่ได้นานอีกด้วย

มาเตรียมของทำไปพร้อมๆกันนะคะ ไม่ยากแน่นอน อย่าลืมหม้อนึ่งซาลาเปาน้าาาาา อุปกรณ์คู่ใจของเมนูนี้เลยค่ะ

 

 

 

Orange Custard Steamed Buns

 

ส่วนผสม <ไส้ครีมคัสตาร์ดส้ม>

(จำนวน 18 ชิ้น)

[a]

ไข่แดง 3 ฟอง

น้ำตาลทราย 55 กรัม

[b]

แป้งข้าวโพด 30 กรัม

 [c]

นมจืด 300 มล.

เนยจืด 40 กรัม

 [d]

กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นส้ม 2 ช้อนชา

แยมส้ม 60 กรัม

 

________

 

วิธีทำ:

 

<ไส้ครีมคัสตาร์ดส้ม>

1.นำส่วนผสม [a] ลงในชามผสม และตีให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลจะละลาย

2.ร่อนส่วนผสม [b] ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันจนไม่เห็นผงแป้ง

3.นำส่วนผสม [c] เข้าไมโครเวฟ 500 วัตต์ 30 วินาที และค่อยๆเทลงไปในส่วนผสมข้อที่ 2 คนต่อให้เข้ากัน

4.เทส่วนผสมลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนค่อนกลาง คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะข้นหนืดเป็นไส้คัสตาร์ด

5. เมื่อส่วนผสมข้นได้ที่แล้วปิดไฟ นำส่วนผสม [d] ลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไส้คัสตาร์ดแช่ช่องฟรีซ 15-30 นาที

________

 

ส่วนผสม <แป้งโดว์>

[a]

แป้งเค้ก 400 กรัม

น้ำตาลทราย 40 กรัม

เกลือ 5 กรัม

ยีสต์ 4 กรัม

ผงฟู 4 กรัม

[b]

น้ำอุ่น 240 มล.

สีผสมอาหารสีส้ม 1-2 ชช.

[c]

น้ำมันพืช 15 กรัม

 

วิธีทำ :

 

<แป้งโดว์>

1.นำส่วนผสม [a] ลงในชามผสม จากนั้นผสมให้เข้ากัน

2.นำส่วนผสม [b] ใส่ลงไปและนวดให้เข้ากันจนกว่าแป้งจะเนียนขึ้น

3.เมื่อนวดแป้งจนเนียนเข้ากันดีแล้ว ใส่ส่วนผสม [c] ลงไปนวดต่อให้เข้ากันดี (ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที)

4.จากนั้นให้แบ่งแป้งโดว์ ให้ได้ก้อนละ 40 กรัม และปั้นเป็นก้อนกลม

5.คลุมด้วยพลาสติกแรปหรือผ้า พักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 10 นาที

 

 

<ขึ้นรูป>

 

1.นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่น (กว้างประมาณ 10 ซม.) และนำไส้คัสตาร์ดวางลงไปตรงกลางแป้ง จากนั้นห่อแป้งให้เป็นก้อนกลม (พยายามห่อไม่ให้แป้งมีช่องว่างและระวังอย่าให้ไส้ไหลออกมา) และวางซาลาเปาลงบนกระดาษไข(สามารถใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรอยเหมือนผิวส้มได้)

 

2.เมื่อห่อไส้ครบแล้ว คลุมด้วยพลาสติกแรปหรือผ้า พักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 30 นาที

 

<นึ่ง>

 

1.ตั้งน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เบาไฟลงเป็นไฟกลาง จากนั้นนำซาลาเปาลงไปนึ่งเป็นเวลา 15-18 นาที จากนั้นปิดไฟซาลาเปาที่นึ่งไว้ก็สามารถจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ ไอเดียเพิ่มเติมสามารถนำใบไม้มาตกแต่งก็จะทำให้ดูเป็นส้มที่สมบูรณ์ สามารถนำใส่กล่อง หรือ ใส่เข่งเล็กๆ ก็ได้ค่ะ

 


 

 

เป็นยังไงบ้างเมนูนี้ หน้าตาน่าทานมากๆเลยใช่ไหม ? ทั้งน่ารักและอร่อยแน่นอน สามารถนำไปไหว้ผู้ใหญ่ก็เป็นไอเดีย ถือเป็นตัวเลือกของคนรุ่นใหม่อีกหนึ่งอย่างค่ะ  อย่าลืมติดตามการแจกเมนูใหม่ๆของ ABC Cooking Studio  ได้ที่ https://abc-cooking.co.th/blogs-page/

 

แจกสูตร แจกวิธีทำ แจกไอเดียต่างๆ ให้ทุกท่านสามารถนำไปปรับใช้ และสนุกกับการทำขนมและอาหารได้อย่างแน่นอนคะ ABC Cooking Studio ยังคงเน้นการมอบรอยยิ้มสู่โต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเข้ามาเรียนในคลาสที่สตูดิโอ หรือคลาสเรียนออนไลน์ที่บ้าน ทุกท่านจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆได้ที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 และการเรียนการสอนของ ABC Cooking Studio ยังมีคลาสเรียนทำอาหารแบบโฮมเมด ขนมปัง ขนมเค้ก และวากาชิ ซึ่งเป็นขนมท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น รวมถึงคลาสเรียนสำหรับเด็ก เพียงแค่คุณมีเวลาว่างเพียง2ชม. เท่านั้น ก็สามารถเรียนจบได้ใน1เมนู สนใจเรียนหรือสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่

Line :  https://line.me/R/ti/p/%40isx9310f

FB: https://www.facebook.com/abccooking.th/

Website: https://abc-cooking.co.th/contact-us/

 

แล้วพบกันที่ ABC Cooking Studio 
Central World Studio ชั้น 3 (หน้าทางเข้าอิเซตัน) โทร: 02-646-1910
Central EastVille Studio ชั้น 2 บริเวณด้านในห้าง โทร: 02-553-6259