แจกสูตร “อุด้งแกงกะหรี่” カレーうどん สูตรทำง่าย สไตล์ญี่ปุ่น พร้อมเรียนรู้ประเภท ดาชิ ซุปคู่ครัวญี่ปุ่น ซู้ดดด ได้ถึงใจ!

Details

3 June 2021

หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่คนรักเส้นหลงใหล โดนใจความนุ่มหนึบ ก็ต้อง อุด้ง (Udon) เมนูเส้นอวบอ้วนสีขาว กัดแต่ละทีฟินเต็มคำ ฉ่ำมากเวอร์! พร้อมซุปดาชิหอมกลมกล่อม ซึ่งในไทยก็มีหาทานได้ไม่ยาก แต่ถ้าไปลิ้มรสถึงญี่ปุ่นนั้น บอกเลยว่า ฟิน! เพราะความโฮมเมด เส้นทำสดใหม่ เหนียวนุ่มเด้งดึ๋ง ถึงใจแบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้เลยค่า หลายๆ คนจึงเลือกที่จะเรียนทำอาหารกัน ให้ได้รสแบบฉบับญี่ปุ่นโฮมเมดที่คนในบ้านต้องติดใจ สดใหม่พร้อมซู้ดดสุดๆ


ทั้งนี้อุด้งเป็นเมนูที่สามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและเย็นตามสไตล์ที่เราชอบ หรือเลือกทานตามสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ ซู้ดเส้นและซุปให้สะใจ เพิ่มสีสันและรสชาติด้วยการโรยหน้าด้วยต้นหอม สาหร่าย และพริกป่นญี่ปุ่น ขิง เมล็ดงา และ เท็นคัทสึ ค่า

อุด้งแกงกะหรี่

ซึ่งหัวใจสำคัญคู่เลิฟเมนูอูด้งที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ “ดาชิ”

คือ น้ำซุปที่เป็นหัวใจหลักของอาหารญี่ปุ่น มีลักษณะใส รสชาติกลมกล่อม หรือในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า ”อูมามิ” นั่นเองค่า ใครอยากรู้เคล็ดลับเด็ดต้องมาเรียนทำอาหาร กับเราด้วยนะค้า

อุด้งแกงกะหรี่

 

ทริคไม่ลับ ฉบับ “ดาชิ”

– ต้องพิถีพิถันในการทำเป็นอย่างดี 
ต้มนานไปรสขมจะออกมา ไม่อูมามิ นะค้า

– ตามตำราญี่ปุ่นแท้ ต้องพักน้ำซุปไว้ประมาณ 2 วัน
เพื่อดึงรสชาติกลมกล่อมออกมาให้ฟินขั้นสุด!

– นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในหลากเมนู
ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด ตุ๋น หรือเมนูซุป เพราะดาชิถือว่าเป็นพื้นฐานของรสชาติอาหารญี่ปุ่นนั่นเองค่า

ประเภทซุปดาชิ หอมเข้มต่างกันอย่างไร ทำมาจากอะไรบ้างน้า?

1. คอมบุดาชิ ซุปยอดฮิตในชาบู!
รสหอมสาหร่ายอูมามิด้วย กลูตามิน รสชาติเบา ซดง่าย แต่กลมกล่อม
ทำจากสาหร่ายคอมบุ ซึ่งเป็นสาหร่ายสีเขียวที่นำมาตากแห้ง เป็นวัตถุดิบที่ส่วนใหญ่มาจากชายฝั่งทะเลรอบเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น รสชาติละมุนกลมกล่อมไม่เข้มจนเกินไป

2.คัตสึโอะดาชิ รสปลาเข้มข้น กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
ทำมาจากปลาคัตสึโอะตากแห้ง ผ่านกระบวนการ ต้ม-ย่างไฟ-ตากแห้ง เป็นแท่งแข็งสำหรับนำมาทำดาชิ นำมาฝานเป็นแผ่นบาง เพื่อเวลาต้มในน้ำจะได้ดึงรสชาติออกมาได้มากที่สุด นิยมทำเป็นซุปใสหรือไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

3. อาวาเซะดาชิ สุดปัง ไว้ทำเมนูสุดฮิต! ซุปมิโซะ ทามาโกะยากิ และโอเด้ง
ทำมาจากลูกครึ่งผสมผสานระหว่างคอมบุดาชิ และคัตสึโอะดาชิ โดยเริ่มจากต้มคอมบุดาชิก่อน หลังจากนั้นเติมปลาแห้งคัตสึโอะลงไป แล้วกรองออก จะได้รสชาติเข้มข้นมีความกลมกล่อม x2 ระหว่างคอมบุดาชิและคัตสึโอะดาชินั่นเอง

4. นิโบชิดาชิ (อิริโกะดาชิ) รสฟีลอาหารทะเล ทำแกงหรือสตูว์คือเริ่ด!
ทำมาจากปลาไมวาชิ (ซาร์ดีน) และปลาคาตาคุจิอิวาชิ (แอนโชวี่ญี่ปุ่น) ตากแห้ง นำไปแช่ในน้ำแล้วต้มให้เดือด เหมาะกับการทำสตูว์ต่าง ๆ เช่น สตูว์เนื้อ แกงกะหรี่ต่าง ๆ เป็นต้น เพราะรสเข้มข้นถึงเครื่องสุดๆ

5.ชิตาเกะดาชิ อูมามิสุดพลัง ด้วยกรดกัวไนลิค (Guanylic)
เป็นซุปเห็ดหอมสีเหลืองสวยงาม ที่มาจากการตากแห้ง แล้วนำไปแช่ในน้ำ ต้มไฟอ่อน ก็จะได้รสชาติเข้มข้นกลิ่นเห็ดหอมจัดเต็ม กลมกล่อม นิยมทำเป็นซุปเห็ดหอม ข้าวผัดเห็ดค่า


แค่เกริ่นมาถึงซุปดาชิก็เริ่มน้ำลายไหลกันแล้วใช่ไหมค้า มาต่อกันที่เส้นอุด้ง พระเอกของเรากันบ้างค่ะ

วันนี้ ABC Cooking Studio เลยชวนทุกคนมาเรียนทำอาหารเมนูอุด้ง พร้อมคัดประเภทเส้นอุด้งสุดฮิต นุ่มหนึบ คู่เครื่องหอมเข้มข้นกว่าเดิม จะมีอะไรบ้างมาส่องกัน

อุด้งแกงกะหรี่

อุด้งร้อน ยกซดหมดชามสุดฟิน!
แบบไหนที่ทุกคนชอบทานกันบ้าง ตามมาดูเลยค่า

 

  • คาเคะ อุด้ง (Kake udon) สูตรต้นตำรับดั้งเดิมสไตล์ญี่ปุ่นแท้
    เมนูอุด้งที่เบสิคที่สุด มักเรียกกันว่า “Su Udon” เส้นอุด้งลวกสดใหม่
    ราดสึยุร้อนๆ รสอ่อน จึงยกซดซุปได้ง่าย หมดชามก็ไหวแน่นอน!

    ทริคซดให้อร่อยสุด!
    รีบทานตอนที่เสิร์ฟใหม่ เพื่อไม่ให้เส้นแช่ในซุปจนนิ่มเกินไป
    ถ้าช้าความหนึบหายไปไม่รู้ด้วยน้าา

  • เทมปุระ อุด้ง (Tempura udon) สายเท็มปุระต้องเลิฟ
    อุด้งหน้าเทมปุระพร้อมวัตถุดิบที่นิยมคือคาคิอาเกะ (เทมปุระกุ้งฝอยและผัก)
    อิ่มอร่อย ซดเพลิน เคี้ยวกรุบกุ้งกรอบคู่ผัก เป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนใช่ไหมละค้า
  • ทานุกิ อุด้ง (Tanuki udon) ชื่อสุดคิ้วท์เหมือนเจ้าแรคคูน
    อุด้งที่โรยหน้าด้วยเท็นคัตสึ (เศษแป้งเทมปุระทอดกรอบ) มีมากมายหลากหลายแบบตามแต่ละท้องถิ่น  บางตำนานบอกกันว่าชื่อ ทานุกิ มาจากการออกเสียงเพี้ยนของคำว่า ทาเนะนุคิ ที่หมายถึง ไม่มีเครื่อง เพราะมาแต่แป้งเท็มปุระ บางตำนานก็บอกว่า เพราะสีของน้ำซุปเข้มกว่าของคิตสึเนะอุด้ง-โซบะ คล้ายสีผิวของน้องแรคคูนนั่นเองค่า

  • สึกิมิ อุด้ง (Tsukimi udon) ชมจันทร์สวยด้วยอุด้งหน้าไข่สด
    เมนูนี้จะตอกไข่สดๆ ลงบนคาเคะอุด้ง เพิ่มความเยิ้มเข้มข้นกว่าเดิม แถมยังสวยน่าถ่ายรูปสุดๆ ซึ่ง “สึกิมิ” = ชมจันทร์ ความหมายลึกล้ำสมกับหน้าตามากค่ะ
    ที่มามาจากไข่ขาวเหมือนหมู่เมฆ และไข่แดงเปรียบเสมือนพระจันทร์นั่นเอง
  • คิสึเนะ อุด้ง (Kitsune udon) ถิ่นกำเนิดจากโอซาก้า
    เมนูอุด้งยอดนิยมมีแผ่นเต้าหู้ทอด “อาบุระอาเกะ” ที่ผ่านการต้มซอสหวานฉ่ำกลมกล่อม วางบนหน้าอุดงเพื่อเพิ่มรสชาติ ในบางภูมิภาคอาจมีชื่อเรียกที่ต่างออกไป แต่สำหรับโอซาก้าซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดเมนูนี้ จะเรียกว่า “คิสึเนะ” ค่า
  • อุด้งแกงกะหรี่ (Curry udon) เส้นสดแบบโฮมเมด หอมเครื่อง ตกแต่งสวยปัง!
    เป็นเมนูที่นำกะหรี่ก้อนไปละลายกับน้ำซุปสต๊อกไว้ราดบนอุด้ง แต่งจานด้วยผักหลากสี พร้อมใส่ใจลงไปตอนทำ ก็จะได้รสชาติที่เข้มข้นของแกงกะหรี่ ใครทานจะต้องติดใจ ขอเบิ้ลอีกชามแน่นอน!


แต่เอ๊ะ! พอไปทานที่บางร้าน เผ็ดไปหรือรสอ่อนไป ไม่ถูกใจคนที่บ้าน พอกลับมาทำกินเองที่บ้านหลายครั้ง ทำไมรสชาติถึงไม่เหมือนตามร้านอาหารญึ่ปุ่นที่เคยกินเลยน้า

วันนี้ ABC Cooking Studio เลยชวนทุกคนมาเข้าครัว แจกสูตรทำเมนู
“อุด้งแกงกะหรี่” ต่อยอดจากคลาสเรียนทำอาหาร “Homemade Udon and Variation of Dashi” ปูพื้นฐานเรียนทำอาหาร เมนูอุด้งเส้นสด ให้ทุกคนพร้อมลุยสูตรอุด้งแกงกะหรี่ ให้หอมฉุย อบอวลไปทั้งบ้าน เหมือนยกร้านอุด้งญี่ปุ่นมาไว้ที่บ้านเลยล่ะค่า พร้อมแล้วก็ไปลุยกันค่ะเชฟ!

อุด้งแกงกะหรี่

Curry Udon : สำหรับ 1-2 ที่


วัตถุดิบ

  • เส้นอุด้งแบบโฮมเมด (หรือแบบสำเร็จรูป)  150-200 กรัม 
  • เนื้อหมูสไลด์ 60 กรัม
  • แครอท 20 กรัม (หั่นเป็นชิ้นประมาณ 2 ซม.) 
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 10 กรัม (ซอยบางๆ สำหรับโรยหน้า)
  • หอมหัวใหญ่ 40 กรัม (หั่นตามเส้นใย ประมาณ 1 ซม.)
  • กระเทียมบุบ 2 กลีบ 
  • น้ำสต็อกดาชิ  450-500 มล. 
  • แกงกะหรี่สำเร็จรูปชนิดก้อน  80 กรัม
  • โชยุ 1 ช้อนชา
  • มิริน 1 ช้อนชา 
  • สาเก 1 ช้อนชา 
  • พริกไทยดำ เล็กน้อย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

  1. นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อเริ่มร้อนใส่กระเทียมบุบ ผัดพอให้มีกลิ่นหอม ใส่แครอทและหอมหัวใหญ่ลงไป ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสีใสและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง จากนั้นใส่เนื้อหมูสไลด์ลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อหมูเริ่มสุกดีใส่น้ำสต็อกดาชิลงไป ลดเหลือไฟอ่อน-กลาง เคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างให้เข้าเนื้อประมาณ 10 นาที  (ระหว่างที่เคี่ยวส่วนผสมให้หมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ)

  2. ระหว่างรอ ใส่น้ำเปล่าในหม้ออีกใบสำหรับลวกเส้น รอจนน้ำเดือด นำเส้นอุด้งลงลวกให้สุก หากใช้เป็นเส้นสดลวกประมาณ 10-12 นาที หากใช้เป็นเส้นสำเร็จรูปให้ลวกตามเวลาที่ระบุไว้บนซองค่ะ เมื่อเส้นได้ที่แล้วให้นำไปล้างน้ำเพื่อคลายร้อนและกำจัดเมือกที่เกาะอยู่บนเส้นออกให้หมด พักใส่ชามรอไว้

  3. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเคี่ยวจนสุกและนิ่มได้ที่  ใส่ก้อนแกงกะหรี่ลงไปเคี่ยวในน้ำซุปจนกระทั่งละลายเข้ากันดี ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน สาเก และพริกไทยดำ เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนอีก 5 นาที จนกระทั่งทุกอย่างเข้ากันดี

  4. ตักซุปแกงกะหรี่ราดบนเส้นอุด้ง และโรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นก่อนเสิร์ฟ

อุด้งแกงกะหรี่

เปิดโลกเรียนทำอาหาร เมนูอุด้งเส้นสด
เมนูฮิตคู่เคล็ดลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่น!
กับคอร์สเรียนทำอาหาร “Homemade Udon and Variation of Dashi” เดือนมิถุนายน

 

ฝึกทำอุด้งเส้นสดเหมือนเชฟญี่ปุ่นมาเอง สูตรที่เราเรียนคือการทำเส้นอุด้งสดนวดเองด้วยมือ แล้วตัดเป็นเส้นๆ ลวกให้เหนียวนุ่มพอดี และฝึกทำดาชิจาก คอมบุ ปลาคัตสึโอะ เพื่อมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ เสิร์ฟกับน้ำซุปไก่สีดำรสชาติเข้มข้น มีไข่ม้วนจากน้ำสต็อคปลา และวาราบิโมจิชาเขียว เส้นอูด้งจะผสมแป้งขนมปังกับแป้งเค้กเพื่อให้ได้ทั้งความเหนียวและความนุ่มที่พอดี ใครเรียนทำอาหารที่นี่ รับรองฝีมือทำอุด้งจะอร่อยฟิน นุ่มหนึบ เหมือนไปทานอุด้งที่ญี่ปุ่นทิพย์กันเลยล่ะค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก: tsunagujpan.com

ดูคลาสเรียนทำอาหาร เพิ่มเติม : https://abc-cooking.co.th/cooking-course/
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth

คลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth