หลักสูตรเบเกอรี

เปิดบ้านชวนจิบชายามบ่าย กับสูตรขนม Caramel Butter Scone สไตล์ญี่ปุ่น ~

Details

มาทำขนม Caramel Butter Scone แสนอร่อยกันเถอะ~ 

     “สโคน” สูตรขนมอบที่ขึ้นชื่อกับการจิบน้ำชายามบ่ายสำหรับผู้ดีอังกฤษมากที่สุด เราจะคุ้นชินกับคำว่า “Afternoon tea time” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ของชาวอังกฤษมาเนิ่นนาน

       ไม่ว่าจะเป็น สโคน หรือ สโกน เรียกได้ว่าเป็นขนมประเภท Quick bread ที่มีลักษณะเป็นกึ่งขนมปังกึ่งบิสกิต รสสัมผัสด้านนอกจะออกกรอบๆ ส่วนด้านในจะนุ่มๆ เนื้อร่วนๆ นิยมทานคู่กับแยมผลไม้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทานสโคน นั้นก็คือclotted cream” ครีมที่ได้มาจากหัวนม ซึ่งมีปริมาณไขมันเนยเยอะที่สุด ที่จับตัวกันเป็นก้อนจากการนำนมสดมาต้มให้ร้อน ปรุงรส จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง เป็นที่นิยมของชาวอังกฤษ นำ clotted cream มาทานคู่กับสโคน ขนมอบแสนอร่อย พร้อมกับจิบชายามบ่ายในบรรยากาศสบายๆ

 

    ต้นกำเนิดของขนมอบ “สโคน”

       ประวัติของสโคนมีที่มาอย่างไม่แน่ชัดเจนมากนักว่าใครเป็นผู้คิดค้น เนื่องจากเป็นขนมอบที่มีมายาวนาน แต่ก็มีหลักฐานบางส่วนที่พอจะบ่งบอกได้ว่าน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสก็อตแลนด์ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 ซึ่งสมัยก่อนดั้งเดิมสโคนจะใช้ข้าวโอ้ตในการทำ แต่สมัยใหม่จะใช้แป้งสาลีแทน ส่วนรูปร่างหน้าตาในฉบับดั้งเดิมนั้น จะนิยมทำในกระทะกั้นแบน และก่อนเสิร์ฟก็จะตัดเป็นทรงสามเหลี่ยม ซึ่งจะแตกต่างจากปัจจุบัน ที่ส่วนใหญ่จะนิยมทำเป็นทรงกลมทรงสูง ชิ้นเล็กขนาดพอเหมาะ 

       ชื่อ “สโคน” ในภาษาอังกฤษก็มีที่มาหลายชื่อเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่นชื่อ Stone of Scone” หรือ Stone of Destiny” ซึ่งใช้ในพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์แห่งสก็อตแลนด์ บ้างก็ว่ามาจากภาษาดัชต์ schoonbrot” ที่แปลว่า beautiful bread แต่ไม่ว่าที่มาจะมาจากไหน ยังไงสโคนก็เป็นขนมอบแสนอร่อยที่แพร่หลายไปทั่วโลก ถูกใจใครหลายๆคนในขณะนี้

 

    ได้เวลา Afternoon Tea Time แล้ว~

       การดื่มชายามบ่าย เริ่มเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ ราวปี ค.ศ.1840 เนื่องจากในอดีต เวลาอาหารของชาวอังกฤษจะมีเพียง 2 มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า และมื้อค่ำ ที่เสิร์ฟประมาณ 2 ทุ่ม  เลดี้แอนนา (The Duchess of Bedford)  ดัสเชสลำดับที่ 7 แห่งเบดฟอร์ด รู้สึกหิวระหว่างวัน จึงสั่งให้แม่บ้านตั้งโต๊ะชา เสิร์ฟคู่กับขนมปังหวาน เค้ก รวมถึงสโคนด้วย 

เมื่อเธอได้ลองชิมแล้วก็ติดใจ จนต้องจิบน้ำชายามบ่ายพร้อมกับสโคน ของว่าง และขนมต่างๆ ในทุกวัน หลังจากนั้นเธอก็มักจะชวนเพื่อนๆ ของเธอมาร่วมวงสนทนาจิบน้ำชายามบ่ายด้วยกันเสมอ จึงเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อๆ กันมาจนเกิดเป็นวัฒนธรรมแพร่หลายในหมู่หญิงสาวชนชั้นสูงนั่นเอง

 

 

        

 

และวันนี้ ABC Cooking Studio ขอนำเสนอสูตรเมนูขนมอบ “Caramel Butter Scone” สโคนในรูปแบบใหม่ที่มีรสชาติ และ Toppingในตัว

กรอบนอกนุ่มด้านใน เนื้อร่วนกำลังดี หอมกลิ่นเนย และคาราเมล ทานคู่กับชา หรือกาแฟได้อย่างลงตัว!!

 

 

Caramel Butter Scone

ส่วนผสม: (สโคน 4-5 ชิ้น)

        (a) แป้งเค้ก 200 กรัม 

        (a) ผงฟู 6 กรัม 

        (a) น้ำตาลทราย 40 กรัม

        (a) เกลือ 1 กรัม

        (b) เนยจืด 65 กรัม

        (c) ไข่ไก่ 40 กรัม

        (c) ครีมสด หรือ นมสด  45 กรัม

        (c) คาราเมลซอส 20 กรัม

 

 

 

 

วิธีทำ:

 

1. ร่อนส่วนผสม (a) ทั้งหมดลงในถ้วยผสม

2.ใส่ส่วนผสม (b) ลงไป(ใช้เนยอุณหภูมิค่อนข้างเย็น) จากนั้นผสมให้เนยกับแป้งร่วนเข้าด้วยกันเป็นเม็ดๆ

*ระวังอย่าให้เนยละลายหรือผสมมากเกินไป

3.ผสมส่วนผสม (c) ทั้งหมด คนให้เข้ากันเตรียมเอาไว้ 

4.จากนั้นค่อยๆใส่ (c )ลงไปผสมในแป้งในขั้นตอนที่ 2 แล้วค่อยๆผสมพอให้เข้ากันดี

5.นำแป้งที่เสร็จแล้วไปพักในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที

6.ขึ้นรูปเป็นก้อนกลมหรือใช้พิมพ์กดตามรูปทรงที่ต้องการ จากนั้นทานมจืดก่อนนำเข้าอบ

อบที่อุณหภูมิ 180 องศา 20-30 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับเตาอบ)

 

 

 

 

 

                         

 

 

 

บีบซอสคาราเมลกับวางก้อนเนยด้านบน ก็เป็นอันเสร็จ!

เป็นอย่างไงกันบ้างค่ะทำไม่ยากเลยใช่ไหม หากอยากได้เทคนิค หรือเคล็ดลับต่างๆ เพิ่มเติม ABC Cooking Studio มีหลักสูตรเปิดสอนทำขนมปัง เค้ก และอาหารสไตล์โฮมเมดแบบญี่ปุ่น และที่พลาดไม่ได้สำหรับคนที่ชื่นชอบเมนูสโคน เรามีสอนทั้งใส่คาว และหวานเลยน้า อยู่ในคอร์สเรียน Bread Basic ในช่วงเดือน มกราคม – เมษายน – กรกฎาคม และตุลาคม 

 

 

ABC Cooking Studio เป็นสตูดิโอสอนทำอาหาร ขนมเค้กและขนมปัง ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์หรือไม่มี ก็สามารถมาเรียนได้ โดย มีครูผู้สอนที่มีความชำนาญ สอนง่ายเข้าใจทุกขั้นตอน และคุณจะได้ทำอาหาร และขนมที่แสนอร่อยอย่างแน่นอน 

แถมผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามช่วงเวลาที่กำหนดได้ทั้ง 4 ช่วงเวลาที่สตูดิโอทั้ง 2 สาขาอีกด้วย และในช่วงสถาการณ์โควิด แบบนี้ ABC Cooking Studio มีคอร์สเรียนออนไลน์ ให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกเรียนได้ และสามารถดูโปรโมชั่นพิเศษ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

 

LINE : @abccookingstudioth

หรือคลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

ดูคลาสเรียนทำขนมปังเพิ่มเติม : https://abc-cooking.co.th/bread-course/

 

ขอบคุณที่มาจาก:

https://wanderingteaparty.com/blog/2018/scones

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=285073369871018&id=105874777790879

https://www.facebook.com/fairysconehouse/posts/1664186386992822