แจกสูตรแครอทเค้กครีมชีส キャロットケーキ

Details

สูตรลับเนื้อเค้กฉ่ำ นุ่มเบา 

“I love you like a fat kid loves carrot cake !!”

เมื่อผักกลายเป็นส่วนผสมหลักของเค้ก

        “แครอทเค้ก” ขนมเค้กที่มีจุดเด่นอยู่ที่ ตัวแครอท ส่วนประกอบหลักที่เบลนเข้ากับแป้ง และธัญญาพืชนานาชนิด ซึ่งมีกลิ่นหอมของสมุนไพรเฉพาะตัว จึงทำให้ขนมเค้กชิ้นนี้มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ซึ่งถ้าลองเลือกทานคู่กับเครื่องดื่มสุดโปรดแล้วละก็…อร่อยมากๆ เชียวแหละ~

 

“รู้หรือไม่ว่าขนมเค้กชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไร?”

 

นอกจากความอร่อยแล้ว รู้หรือไม่ว่าขนมเค้กชนิดนี้มีประโยชน์ที่หลากหลาย ก็เพราะว่าแครอทนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ บี1 บี2 ซี และอี แถมยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ให้กากใยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย…เท่านั้นยังไม่พอ ยังผนึกกำลังกับ “ถั่ววอลนัท” ที่มีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก และควบคุมคอเลสเตอรอลได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่ถูกตกเป็น cake lover แต่กลัวอ้วนอย่างเราๆ

        ถ้าจะให้เล่าถึงประวัติของเจ้าแครอทเค้กแล้วละก็ ก็ต้องสารภาพว่า ที่มาที่ไปยังไม่แน่ชัดมากนัก แต่ก็มีเรื่องเล่าอยู่ว่า “มีนักประวัติศาสตร์ด้านอาหารท่านหนึ่งที่เชื่อว่าต้นกำเนิดของ แครอทเค้ก นั้นมาจาก Carrot Puddings ซึ่งปรากฏในยุคกลางของยุโรป เนื่องจากในขณะนั้นอยู่ในยุคข้าวยาก หมากแพง น้ำตาล และของหวาน มีราคาสูงมาก ผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาใช้แครอทแทนการใช้น้ำตาล”

        “เมื่อความนิยมแพร่สะพัดมายังแถบเอเชีย เหล่า Pastry Chef จึงรังสรรค์เนื้อเค้กจนเป็นที่นิยมด้วยการทำแครอทเค้ก 2 รูปแบบ ได้แก่ เนื้อบัตเตอร์ เค้กเนื้อหนักที่นุ่มแต่แน่น และเนื้อสปัจน์ เค้กเนื้อละเอียด เคี้ยวนุ่มละมุนลิ้น” 

 

 ABC Cooking Studio ขอเสนอ เมนูที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่จริงๆแล้วทำง่ายมากๆ อีกทั้งยังสามารถหลอกล่อให้เด็กๆ กินผักได้โดยไม่รู้ตัว อย่ารอช้ามาเข้าครัวทำ “แครอทเค้กเนื้อสปัจน์” ขนมเค้กในรูปแบบ Mini Lunch Box Cake ที่ทุกคนทำตามได้อย่างแน่นอน แถมน่ารักปุ๊กปิ๊ก สามารถทำเป็นของขวัญมอบให้กับคนที่คุณรัก หรือจะปรับเพื่อใช้ในธุรกิจของคุณเองก็ได้ ส่วนผสมจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยจ่ะ

 

Carrot Mini Box Cake

ส่วนผสม:  

 

สปันจ์เค้ก | พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 22×22 ซม.

ไข่ไก่ 240 กรัม 

น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 180 กรัม

น้ำมันคาโนล่า 192 กรัม 

แป้งเค้ก 220 กรัม 

ผงอัลมอนด์ 40 กรัม 

เกลือ เล็กน้อย

ผงฟู 6 กรัม

เบกกิ้งโซดา 3 กรัม 

ผงอบเชย 4 กรัม

 

วอลนัตสับ 40 กรัม

แครอทสับละเอียด 200 กรัม

 

ครีมชีสฟรอสติ้ง

ครีมชีส 380 กรัม

เนยจืด 200 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม

นมข้นหวาน 30 กรัม

กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

 

——————

วิธีทำ: สปันจ์เค้ก

 

 

 

 

 

 

1) ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟูจนเป็นสีเหลืองนวล (Ribbon Stage)   

2) ค่อยๆเทน้ำมันลงไปในส่วนผสม

3) ร่อนส่วนผสมของแห้งทั้งหมดลงไปแล้วตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน

4) ใส่แครอทกับวอลนัตสับที่สับละเอียดแล้วลงไปจากนั้นตะล่อมต่อให้เข้ากัน

5) เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขแล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศา 40-50 นาที (เวลาอบขึ้นอยู่กับพิมพ์และเตาอบ)

 

 

———————

 

 

 

วิธีทำ: Cream Cheese Frosting

 

     

 

 

 

 

1) ตีครีมชีสและเนยจืด(อุณหภูมิห้อง)ให้ขึ้นฟูและสีอ่อนลง

2) ใส่น้ำตาลไอซิ่ง,นมข้นหวาน, กลิ่นวานิลลา ทั้งหมดลงไป จากนั้นตีต่อให้เข้ากันดี

     

นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติ และเลือกเพิ่มวัตถุดิบได้ตามชอบ

 เพื่อเสริมความอร่อย ให้ถูกปากมากยิ่งขึ้น เช่น  

  – herb: ผงขิง ผงmixed spice เป็นต้น

  – ถั่ว: วัลนัท หรือแอลมอนด์ 

  – หลีกเลี่ยงความหวานสังเคราะห์ โดยเลือกความเพิ่มความหวานจากธรรมชาติแทน

      โดยใช้สัปปะรดอบแห้ง, แอปริคอตอบแห้ง, ลูกเกด หรือแครนเบอร์รี่อบแห้ง

     *ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล

 

 

 

ABC Cooking Studio มีคอร์สเรียนทำขนมเค้ก และเบเกอรี่อีกมากมาย หลากหลายประเภท หากใครที่ไม่เคยมีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถมาเริ่มต้นได้ที่นี่ เพราะเรามีคุณครูคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด พร้อมที่จะมอบรอยยิ้มให้แก่นักเรียนทุกคนที่สนใจในการทำขนม และอาหาร เพราะเราใส่ใจทุกขั้นตอนด้วยการสอนให้เรื่องยาก กลายเป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆก็เรียนได้

 

ใครที่สนใจคอร์สเรียนทำขนมเค้ก สามารถเข้าไปดูเมนูของเราได้ที่ https://abc-cooking.co.th/cake-course/

—————————————

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth

หรือคลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

ขอบคุณที่มาจาก: https://en.wikipedia.org/wiki/Carrot_cake 

http://www.carrotmuseum.co.uk/carrotcake.html

https://kitchenproject.com/history/Cake/CarrotCake/index.htm

https://www.laservisionthai.com/healthcorner