ทำขนมปัง NAMA SHOKUPAN รวมพลังกับอะไรแล้วอร่อยกันนะ? ขนมปังญี่ปุ่นสุดฮิต

Details

ทำขนมปัง NAMA SHOKUPAN 

รวมพลังกับอะไรแล้วอร่อยกันนะ?

ขนมปัง

ปังสมชื่อ!! ขนมปังญี่ปุ่นสุดฮิต


แอบเห็นหลายๆ คนทำขนมปังขาวญี่ปุ่น Nama Shokupan (なま食パン)  เกิดเป็นหลากสูตรมากมาย สีสันสวยงาม แต่แอบสงสัยกันไหมคะ? ว่ามีที่มาจากอะไร ทำไมถึงชื่อนี้กันนะ แล้วทำไมถึงฮิตกันจัง ปังกว่าขนมปังแบบอื่นอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาเปิดตำรา ส่องที่มาและส่วนผสมเด็ด ที่ทำให้เกิดขนมปังชนิดนี้กันค่ะ

ที่มาสุดคิ้วท์ของชื่อ  Nama Shokupan (なま食パン)

เล่ากันว่าเกิดจากสูตรนี้ค่ะ [Nama なま= สด + Shoku (食) =  กิน + Pan (パン) = ขนมปัง]
มีความหมายรวมๆ ในญี่ปุ่นว่า ขนมปังสดใหม่สำหรับทานง่ายได้ทุกวัน อารมณ์เหมือน เป็นขนมปังนุ่มนิ่ม ทานง่าย ที่ Match กับอะไรก็อร่อยนั่นเองค่า  แต่เอ๊ะ! ขนมปังก็น่าจะเอาไว้ทานอยู่แล้ว ทำไมต้องชื่อนี้กันนะ

รู้มั้ย? มีขนมปังสำหรับลบ เวลาวาดรูปด้วยนะคือ Keshipan (消しパン) = ขนมปังสำหรับลบ
นำมาปั้นๆ เป็นก้อนมาลบเพื่อถนอมกระดาษ เค้าเลยกลัวสับสน แยกเป็นชื่อ Shokupan (食パン) =ขนมปังสำหรับทาน นั่นเองค่า

ขนมปัง


รวมพลังกับ Yudane” เบื้องหลังทีเด็ดอร่อยฟิน ต้นตำรับจากญี่ปุ่น
เหนียวนุ่ม เส้นใยฟู เก็บไว้ได้นาน


การเพิ่มพลังทำขนมปังใส่ Yudane เข้าไปตีผสมด้วย จะทำให้ขนมปัง มีความเหนียบหนุบ เคี้ยวเพลิน ขอบบางไม่ต้องตัดทิ้งให้กวนใจ  และมีรสหวานละมุนกว่าขนมปังตะวันตก คนญี่ปุ่นจึงนิยมกินขนมปังนี้เป็นมื้อเช้า
ทานคู่ชา กาแฟ ก็ฟิน ทาแยมก็กลมกล่อมลงตัว


How To Yudane : แป้งสปริงตัวดี มีเเต่ความเหนียวนุ่ม

สูตรเด็ด  : “แป้ง+น้ำร้อน+นวด+พักไว้ในตู้เย็น 1 คืน”

แป้งโดนความร้อน >> แป้งสุก >> แป้งจะรักษาความชุ่มชื้นอยู่
>> เกิดกระบวนการเจลาติน  (gelatinization)
= ขนมปังเหนียว นุ่มขึ้น ฉีกเป็นเนื้อเหนียวสะใจ
หลังจากนั้นก็นำมาตีผสมกับสูตรที่เหลือของขนมปังได้เลย!


สูตรคำนวณแป้งง่ายๆ คือ หักแป้ง 20% ออกจากแป้งทั้งหมดมาทำเป็นแป้ง yudane

เช่น สูตรแป้งทั้งหมด 100 กรัม ดึงแป้งจากสูตรออกมา 20% = ใช้ Yudane 20 กรัม

ขนมปัง

ขนมปัง

ขนมปัง

 

 

 

รวมพลังรสชาติโดนใจ ทำขนมปัง Nama Shokupan ตามสไตล์ที่ชอบ

 


นามะโชคุปัง+ช็อกโกแลต
(ผสมช็อกโกแลตแท่งเพื่อปรับความเข้มของช็อกโกแลตได้ เจ้มจ้น ทานกับนมฟินเวอร์!)

 


นามะโชคุปัง + มันม่วง
(ใส่มันม่วงหั่นเต๋าไปเพื่อความสวยงาม รสชาติหอมมัน สายเฮลท์ตี้ปลื้ม!)

 


นามะโชคุปัง +ชา เอิร์ลเกรย์
(ใช้ชาเอิร์ลเกรย์ 3-4 ถุงแช่ในนมและน้ำร้อน หอมละมุน นุ่มโดนใจ)

 

เอาล่ะค่ะทุกคน พอรู้สูตรเด็ดทำขนมปังของ Nama Shokupan กันแล้ว บอกเลยว่า ต้องใช้ความใจเย็นในการรอแป้ง พิถีพิถันนวดและคำนวนสัดส่วนกันอย่างละเอียดเลยเนอะ ถึงจะทำขนมปัง Shokupan แบบเหนียวนุ่มถึงใจ ทีนี้ มาดูสูตรทำขนมปัง จาก ABC Cooking Studio กันบ้าง วันนี้เราพาทำขนมปัง เมนูShokupan Cube Bread” ค่า หอมอร่อย เหนียวหนึบ ไว้ทานกัน เก็บไว้ฟินได้นานเลยน้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขนมปัง

โชกุปังคิวบ์ Shokupan Cube Bread

จำนวน 1 ชิ้น | พิมพ์ขนมปังขนาด 12×12 ซม.

ส่วนผสม :

[a]

แป้งขนมปัง ½ ของ 250 กรัม

ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา

น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

นมสดรสจืด 160-170 มล.

 

[b]

แป้งขนมปัง ½ ของ 250 กรัม

เกลือ 2/3 ช้อนชา

เนยจืด 20 กรัม

 

[c]

เนย (สำหรับทาพิมพ์) พอประมาณ



วิธีทำ:

[ตวง-นวด]

  1. ตวงส่วนผสม [a] ไว้ในอ่างผสม [1]
  2. ตวงส่วนผสม [b] ไว้ในอ่างอีกใบ [2]
  3. เทนมสดรสจืดลงบนยีสต์แห้งในอ่าง [1] แล้วคนด้วยพายไม้
  4. เติมส่วนผสม [2] ลงไป คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้แป้งฟุ้งกระจาย
  5. นำแป้งโดลงนวดบนโต๊ะ
  6. เมื่อนวดเกือบได้ที่แล้ว คลึงแป้งให้กลม วางลงในชามแล้วคลุมด้วยพลาสติกแร็ป

 

<หมักครั้งที่ 1>

40°C ประมาณ 25-30 นาที หรือจนโดขึ้นฟูราว 1.5-2 เท่า

 

จากนั้น ไล่แก๊ส และพักแป้ง 10 นาที ด้วยการคลึงโดให้กลมอีกครั้ง ปิดตะเข็บแล้วคว่ำไว้ คลุมด้วยแร็ปหรือผ้าบิดหมาด ในระหว่างพักแป้ง…ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ และฝาพิมพ์ (ในกรณีปิดฝา)

 

<ขึ้นรูป>

  1. หงายด้านรอยตะเข็บขึ้น ใช้ไม่นวดแป้งทำรอยเครื่องหมายบวกลงบนแป้งโด รีดแผ่ให้มีขนาด 12×30 ซม. (เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง)
  2. ม้วนจากด้านใกล้ตัวออกไปด้านนอก ปิดตะเข็บแป้งโดตรงปลายจบ วางด้านตะเข็บคว่ำลงในพิมพ์ทรงลูกบาศก์

 

<หมักครั้งที่ 2>

คลุมด้วยพลาสติกแร็ป และผ้าหมาด หมัก 40°C ประมาณ 20-25 นาที สังเกตให้แป้งโดขึ้นฟูสูงราว 3/4 ของพิมพ์ อุ่นเตาอบเตรียมไว้ก่อนหมักแป้งครั้งที่ 2 เสร็จ 5-10 นาที

<อบ>

  1. ปิดฝาพิมพ์ นำเข้าอบ อบด้วยไฟ 190°C ประมาณ 20-25 นาที เมื่ออบเสร็จเคาะนำออกจากพิมพ์ทันที พักให้คลายร้อนบนตะแกรง

*เนื่องจากการให้ความร้อนแต่ละเตาอบอาจไม่เท่ากัน ให้สังเกตสีของขนมปัง หากผิวด้านบนเริ่มสีเข้ม สามารถนำฟอยล์คลุมปิดด้านบน เพื่อช่วยลดความร้อนจากด้านบน และอบต่อตามเวลา

ขนมปัง

ABC Cooking Studio ก็มีคอร์สสอนทำเมนู “Plain Loaf” นะ !


กับเมนูทำขนมปัง เนื้อแซนด์วิช ที่มีความหนานุ่ม เบาๆ และหอมเนยที่ใส่และจากที่ทาพิมพ์ สไลด์ทานเป็นแซนด์วิชได้ ทำเป็นเมนูมื้อเช้าก่อนไปทำงานให้คุณสามีและลูกๆ ให้นุ่มอร่อยอิ่มท้องกันเลย ซึ่งในหลักสูตรจะเน้นเรื่องการนวดเป็นหลัก และเทคนิค water Roux แบบญี่ปุ่น กับเทคนิคที่จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของขนมปังได้อย่างดี โดยที่ไม่ต้องใส่สารเสริมก็ยังคงความนุ่มอยู่และสามารถเก็บได้นานขึ้นค่า

คอร์สเรียน Bread Master เปิดสอนเดือน MAY | NOVEMBER นะค้าา

ดูคลาสเรียนทำขนมปัง เพิ่มเติม : https://abc-cooking.co.th/bread-course/

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @abccookingstudioth

คลิก! https://line.me/R/ti/p/%40abccookingstudioth

 

ขอบคุณที่มาจาก : https://nlab.itmedia.co.jp/nl/articles/2003/17/news039.html