ลูกพลับแห้ง สตรอว์เบอร์รีสีแดงและสีขาว ประโยชน์มากมาย ภายใต้รูปทรงน่ารัก~

Details

 

 

 

 

ลูกพลับแห้ง

มีประโยชน์มากมาย

 

ลูกพลับแห้งญี่ปุ่นเมื่อปอกเปลือกแล้วตากแห้งจะทำให้น้ำในลูกพลับแห้งไป ลูกพลับที่นำมาตากแห้งคือลูกพลับฝาดที่ไม่สามารถรับประทานแบบสดๆได้ เมื่อตากแห้งความฟาดจะหายไปและมีรสหวานประมาณ 1.5 เท่าของน้ำตาล

ปัจจุบันมีการผลิตลูกพลับแห้งทั่วประเทศญี่ปุ่น จังหวัดนากาโนะมีปริมาณการผลิตสูงสุด รองลงมาคือ จังหวัดฟุกุชิมะ จังหวัดวาคายามะ จังหวัดยามากาตะ และจังหวัดนาระ

ลูกพลับของจังหวัดนากาโนะคือสายพันธุ์อิชิดะเป็นส่วนใหญ่ มีลักษณะเด่นคือเนื้อสีอ่อน เนื้อสัมผัสไม่เหนียว รสชาติหวานอร่อย อีกสายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำเป็นลูกพลับแห้งคือ สายพันธุ์ฮิราทาเนะนาชิเพราะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีเม็ด 

วิธีการตากแห้งลูกพลับนั้นมีหลายวิธี เช่น ผูกลูกพลับด้วยเชือกหรือด้ายแล้วตากให้แห้งเรียกว่า “สึรุชิคาคิ” และการเสียบไม้ไผ่แล้วนำไปตากแห้งเรียกว่า “คุชิคาคิ” 

ประโยชน์ของลูกพลับแห้งคือช่วยปรับการทำงานของลำไส้ ลดอาการท้องผูกได้เพราะมีกากใยจำนวนมาก วิธีการเก็บรักษาถ้าใส่ถุงเก็บไว้ในตู้เย็นจะสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน ถ้าแช่แข็งจะสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น

สีขาวๆที่อยู่บนลูกพลับแห้งยิ่งมีมากแค่ไหนจะยิ่งมีรสหวาน จุดเด่นของลูกพลับแห้งคือรสชาติหวาน คุณสามารถรับประทานแบบสดๆหรือจะทำไปเป็นวัตถุดิบในการทำขนมก็ได้เช่นกัน สามารถสแกนดูสูตรในคิวอาร์โค้ดได้เลย  

 

สตรอว์เบอร์รีสีแดง

รสหวานอมเปรี้ยวเข้ากันอย่างลงตัว

 

ที่ประเทศญี่ปุ่นมีสตรอว์เบอร์รีกว่า 300 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มี สี รูปร่าง ขนาด รสชาติ และเนื้อสัมผัสแตกต่างกันออกไปและยังมีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

จังหวัดโทจิงิเป็นอาณาจักรสตรอว์เบอร์รีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น รองลงมาคือจังหวัดฟุกุโอกะ จังหวัดคุมาโมโตะ จังหวัดนางาซากิ และจังหวัดชิซูโอกะ สายพันธุ์ที่เป็นตัวแทนของจังหวัดโทจิงิ คือ โทชิโอโตเมะ  เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น มีรสชาติเปรี้ยวหวานเข้ากันอย่างลงตัว

ส่วนอีกสายพันธุ์คือ อามาโอะ จากจังหวัดฟุคุโอกะ  มีจุดเด่นคือ ผลใหญ่ สีแดงสด ฉ่ำน้ำ สตรอว์เบอร์รีจากจังหวัดคุมาโมโตะคือ ยูเบนิ  มีรสชาติหวานกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เปลือกมีความมันวาว 

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่ช้ำและเป็นรอยง่าย ดังนั้นควรระมัดระวังในการจัดเก็บ ให้วางกระดาษแห้งบนภาชนะที่จะใส่และเรียงไม่ให้ซ้อนกัน ควรล้างก่อนรับประทานทุกครั้ง

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่รับประทานสดๆก็อร่อยหรือจะนำไปทำเป็นเมนูขนมก็ได้ สามารถสแกนดูสูตรขนมที่คิวอาร์โค้ดได้เลย

 

สตรอว์เบอร์รีสีขาว

มีกลิ่นหอม ผลไม้เพื่อสุขภาพ

 

สายพันธุ์ White Pearl จากจังหวัดนารา มีสีขาวที่สุดในบรรดาสายพันธุ์สตอรว์เบอร์รีสีขาว รสชาติหวาน เนื้อแน่น มีกลิ่นหอม 

อีกสายพันธุ์หนึ่ง คือ Hatsukoi no Kaori ของจังหวัดยามานาชิเป็นสตรอว์เบอร์รีสีขาวสายพันธุ์แรกของประเทศญี่ปุ่น ลักษณะของสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์นี้ คือ เมื่อสุกผลจะเปลี่ยนเป็นสีขาวใสและสีชมพูอ่อน ที่ถูกตั้งชื่อว่า Hatsukoi no kaori (กลิ่นอายของรักครั้งแรก) เพราะตอนที่มีความรักครั้งแรกมักจะมีภาพว่าคนเราจะมีแก้มสีชมพู

สตรอว์เบอร์รีสีขาวอีกสายพันธุ์ที่มีรสชาติดีคือ Awa Yuki มีลักษณะผลเรียวยาวปริมาณน้ำตาลไม่มากแต่มีความเป็นกรดต่ำเมื่อรับประทานจึงรู้สึกถึงความหวานได้ง่าย 

สตรอว์เบอร์รีมีสารอาหารมากมาย และอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันหวัด ช่วยต้านริ้วรอย มีเส้นใยมากจึงดีต่อระบบลำไส้ ดีกับคนทุกเพศทุกวัย 

 

 

สภาส่งเสริมการส่งออกผักผลไม้ของญี่ปุ่นเน้นการส่งออกผักผลไม้ญี่ปุ่นและอาหารแปรรูปที่ทำจากผลไม้ญี่ปุ่นไปยังต่างประเทศ มีการให้ข้อมูลและสนับสนุนเกี่ยวกับกระบวนการส่งออกเพื่อขยายการส่งออกผลไม้ญี่ปุ่นให้เพิ่มมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผักผลไม้ในญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่สูงมาก จึงทำให้ความต้องการเพิ่มมากขึ้นทั้งในอเมริกาและประเทศในแถบเอเชีย 

 

(คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง)