เรียนทําอาหาร

เกาลัด น้ำแอปเปิล มันนากาอิโมะ สุขภาพดีได้ในทุกวัน

Details

 

 

 

 

 

เกาลัด

อีกหนึ่งของตัวแทนผลไม้ฤดูใบไม้ร่วงที่มีประวัติยาวนาน

 

 

“แบรนด์ทันบะเป็นแบรนด์เกาลัดที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ลูกใหญ่และมีรสชาติดี จังหวัดอิบารากิเป็นแหล่งผลิตเกาลัดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น”

เกาลัดเป็นอีกหนึ่งของตัวแทนผลไม้ฤดูใบไม้ร่วงที่มีประวัติยาวนาน เกาลัดแต่ละสายพันธุ์จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เช่น รสหวานจัด รสเข้มข้น และเกาลัดเม็ดใหญ่เหมาะสำหรับการนำเอาไปแปรรูป ระยะเวลาเก็บเกี่ยวเกาลัดเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม

เกาลัดสายพันธุ์ “โปโรตัน ” เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ ขนาดประมาณ 30 กรัม ลูกเป็นสีน้ำตาลแดง รสชาติหวานและมีกลิ่นหอม สามารถนำเอาไปทำอาหารได้ เกาลัดอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงาน มีวิตามินซีเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันโรคหวัด

เกาลัดสามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในอาหารญี่ปุ่นหรือในอาหารตะวันตก เช่น การนำเอาไปทำอาหาร รสชาติหวานของเกาลัดจะนำไปทำขนมก็อร่อยไปอีกแบบ

 

น้ำแอปเปิล

ผลไม้ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ผู้ใหญ่จนถึงเด็ก

 

จุดเด่นของแอปเปิลอาโอโมริคือรสชาติหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นหอมสดชื่น

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ผู้ใหญ่จนถึงเด็ก จังหวัดอาโอโมริเป็นแหล่งการผลิตแอปเปิลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น คิดเป็นประมาณ 60% ของการผลิตแอปเปิลทั้งหมดทั่วประเทศ

จุดเด่นของแอปเปิลอาโอโมริคือรสชาติหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นหอมสดชื่

น้ำแอปเปิลที่ผลิตจากจังหวัดอาโอโมริจะมีวิธีการผลิตแตกต่างจากที่อื่นคือไม่เติมสารต้านอนุมูลอิสระลงไปน้ำและใช้วิธีการขูดเนื้อแอปเปิลแทนการหั่นและคั้นในเครื่องปิดจึงทำให้ยังคงกลิ่นหอมของแอปเปิลเอาไว้

และมีรสชาติอร่อยเหมือนรับประทานแอปเปิลทั้งลูก แต่วิธีการผลิตน้ำแอปเปิลทั่วไปเมื่อเติมสารต้านอนุมูลอิสระลงไปจะทำให้น้ำแอปเปิลเปลี่ยนสีและกลิ่นหอมของแอปเปิลก็จะหายไปอีกด้วย น้ำแอปเปิลที่ยังไม่เปิดขวดสามารถเก็บไว้ดื่มได้นาน

 

มันนากาอิโมะ

ประโยชน์มาก คุณค่าทางโภชนาการสูง

 

 

จุดเด่นของมันนากาอิโมะคือมีเนื้อกรอบ น้ำเยอะ และมีความเหนียวน้อยกว่ามันยามะอิโมะ

 

ฤดูกาลเก็บเกี่ยวของมันนากาอิโมะคือช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม

มันนากาอิโมะนั้นเป็นมันที่สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ เช่น เมนูช่วงหน้าร้อนที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันคือมันนากาอิโมะบดและรับประทานกับข้าว และอีกเมนูที่นิยมรับประทานกันคือเมนูสลัดมันนากาอิโมะ เนื้อของมันจะกรอบหรือเหนียวขึ้นอยู่กับวิธีการนำมาทำอาหาร

เปลือกของมันนากาอิโมะนั้นเรียบเนียนจึงแนะนำให้รับประทานด้วยการนำไปผัดหรือย่างจะได้กลิ่นหอมของมันเพิ่มมากขึ้น นอกจากการจะนำไปผัดและย่างแล้วนั้นนำมันนากาอิโมะมาขูดและรับประทานพร้อมกับสเต๊กก็จะได้รสชาติหนึบหนับเข้ากับเนื้อสเต๊กได้ดี

มันนากาอิโมะนั้นถ้าโดนอากาศจะแห้งง่ายวิธีเก็บรักษาแนะนำให้ห่อให้แน่นด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และนำเข้าตู้เย็น

มันนากาอิโมะที่บดแล้วก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เช่นเดียวกัน มันนากาอิโมะนั้นมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการสูงแนะนำให้ลองนำไปทำเป็นเมนู ผัด ย่าง หรือรับประทานแบบสดๆกันดู

ถ้าคิดเมนูไม่ออกลองสแกนคิวอาร์โค้ดดูสูตร Octopus Ahijo with Nagaimo และลองทำตามกันดูได้เลย

 

 

 

 

สภาส่งเสริมการส่งออกผักผลไม้ของญี่ปุ่นเน้นการส่งออกผักผลไม้ญี่ปุ่นและอาหารแปรรูปที่ทำจากผลไม้ญี่ปุ่นไปยังต่างประเทศ มีการให้ข้อมูลและสนับสนุนเกี่ยวกับกระบวนการส่งออกเพื่อขยายการส่งออกผลไม้ญี่ปุ่นให้เพิ่มมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผักผลไม้ในญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่สูงมาก จึงทำให้ความต้องการเพิ่มมากขึ้นทั้งในอเมริกาและประเทศในแถบเอเชีย 

 

(คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง)