สถาบันสอนทําอาหาร

แอปเปิล มันหวาน ลูกพลับ ผลไม้ยอดฮิตในฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น

Details

รสชาติ หวานอมเปรี้ยว นุ่มละมุน กลมกล่อม ของ “แอปเปิล” “มันหวาน” และ “ลูกพลับ” ผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วงที่นิยมเอาไปทำขนมหวาน อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วงเวลาเก็บเกี่ยว ขนาด ลักษณะ สี เนื้อสัมผัส และรสชาตินั้นจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับสายพันธุ์ต่างๆของผลไม้แต่ละชนิดกัน

 

 

 

แอปเปิล

ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวที่จะช่วยเพิ่มสีสันบนโต๊ะอาหารของคุณ

 

 

 

“กินแอปเปิลวันละผล ห่างไกลหมอ” แอปเปิลผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์มากมากมายเช่น ทำให้สดชื่น ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ถ้ารับประทานทั้งเปลือกจะทำให้ได้รับสารอาหารมากกว่าแต่ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน

แอปเปิลที่ญี่ปุ่นมีอยู่ประมาณ 2,000 สายพันธุ์ ในยุคเมจิมีการปลูกแอปเปิลอย่างแพร่หลาย พื้นที่เพาะปลูกคือที่ ฮอกไกโด โทโฮคุ นากาโนะ เพราะอากาศดีเหมาะสำหรับการเพาะปลูก ถึงแม้ว่าแอปเปิลที่ปลูกในญี่ปุ่นนั้นจะมีหลายสายพันธุ์แต่เพราะคนนิยมรับประทานแบบสดๆมากกว่าจึงเน้นปลูกสายพันธุ์ที่มีรสชาติเปรี้ยวน้อยเป็นหลัก

จังหวัดอาโอโมริเป็นอาณาจักรแอปเปิลอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น สายพันธุ์ที่ผลิตมากที่สุดคือ “ฟูจิ” เป็นสายพันธุ์ตัวแทนในญี่ปุ่นและได้รับความสนใจจากผู้ผลิตแอปเปิลทั่วโลกเป็นอย่างมากเพราะมีลักษณะเด่น เปลือกมีสีน้ำตาลแดง ฉ่ำน้ำ เนื้อกรอบ และมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว

รองลงมาคือ “โอริน” เป็นสายพันธุ์ต้นกำเนิดของแอปเปิลเหลืองที่มีความหวานหอมและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

แอปเปิลไม่ใช่เป็นแค่ผลไม้อย่างเดียวแต่ยังเป็นวัตถุดิบที่นำมาใช้สำหรับทำอาหารและขนมได้อีกด้วย เช่น ที่จังหวัดอาโอโมรินำแอปเปิลไปรับประทานกับหมูทอดทงคัตสึ และเมนูของหวานยอดฮิตคือพายแอปเปิล แต่ถ้าใครเบื่อเมนูพายแอปเปิลแล้ว สามารถสแกนดูสูตร Mini Apple Rose Ginger Cake ที่คิวอาร์โค้ดได้เลย

 

มันหวาน

รสชาติหวานละมุนที่ได้รับความนิยมในฤดูใบไม้ร่วง

 

 

มันหวานเป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ร่วง ในภูมิภาคซัตสึมะ เรียกมันหวานว่า “คันโช” และ “คาระอิโมะ”

ช่วงเวลาการเก็บเกี่ยวมันหวานแต่ละสายพันธุ์มีฤดูกาลที่แตกต่างกันออกไป จะเริ่มประมาณเดือนสิงหาคมไปจนถึงประมาณเดือนพฤศจิกายน ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์เนื้อแน่น พันธุ์หวานปานกลาง พันธุ์เนื้อฉ่ำ จังหวัดที่มีผลผลิตมากที่สุดคือ จังหวัดคาโกชิมะ มีการ “ดื่มโชจูมันหวาน” ในจังหวัดนี้อีกด้วย และจังหวัดที่มีการขนส่งมันหวานมากที่สุดคือ อิบารากิ

สายพันธุ์มันหวานที่เป็นตัวแทนของภาคตะวันออกและมีขายในภูมิภาคคันโตคือ “เบนิอาซุมะ” มีเปลือกสีน้ำตาลแดงเข้ม จุดเด่นคือมีไฟเบอร์ต่ำ สายพันธุ์ “อันโนะอิโมะ”จากทาเนกาชิมะ จังหวัดคาโงชิมะ ลักษณะเด่นคือตัวมันมีความฉ่ำและหวาน จึงนิยมใช้ทำขนมมากกว่าทำอาหาร และสายพันธุ์ “เบนิฮารุกะ” มีลักษณะเนื้อเนียนละเอียด ชุ่มฉ่ำ และมีรสชาติหวานมาก

มันหวานมี เกลือแร่ และเส้นใยอาหารจำนวนมากจึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักและช่วยลดอาการท้องผูกได้ แนะนำให้รอให้มันสุกเต็มที่แล้วค่อยนำไปอบจะมีเนื้อสัมผัสน่ารับประทานและรสชาติหวานอร่อย สูตรขนมมันหวานสแกนคิวอาร์โค้ดดูและทำตามกันได้เลย

 

 

 

 

ลูกพลับ

ผลไม้นานาประโยชน์ ตัวแทนฤดูใบไม้ร่วง

 

 

หนึ่งในผลไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือ “ลูกพลับ” เป็นผลไม้ที่มีในฤดูใบไม้ร่วงภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ คากิ ” ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งเอเชียและยุโรป

 

ลูกพลับแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ แบบหวาน และ แบบฝาด มีสายพันธุ์เกินกว่า 1,000 สายพันธุ์ ลูกพลับหวานมีสายพันธุ์ “ฟุยุ” และ “จิโระ” ลูกพลับฝาด ได้แก่ “ฮิราทาเนนาชิ” และ “ไซโจ” แต่ละสายพันธุ์จะมีขนาดและรูปร่างที่ต่างกันออกไป เช่น เหลี่ยม โค้งมน ยาว และแบน จังหวัดวาคายามะมีผลผลิตลูกพลับสูงที่สุดในญี่ปุ่นคิดเป็น 20% ของผลผลิตทั้งประเทศ พื้นที่ที่นิยมเพาะปลูกลูกพลับมากที่สุดคือ จังหวัดนารา ฟุกุโอกะ และกิฟุ

ลูกพลับมีปริมาณวิตามินซีสูงกว่ามะนาวและสตรอเบอร์รี่ ถ้ากินลูกพลับ 1 ลูก จะได้รับวิตามินซีเพียงพอสำหรับหนึ่งวัน จึงสามารถป้องกันหวัดและทำให้ผิวสวยได้อีกด้วย ความฝาดของลูกพลับนั้นก็มีข้อดีคือช่วยลดระดับแอลกอฮอล์ได้ นอกจากนี้ใบของลูกพลับยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

ที่จังหวัดวาคายามะและนารามีอาหารที่ทำจากลูกพลับ เรียกว่า “คากิโนะฮะซูชิ” เป็นการใช้ใบลูกพลับห่อข้าวปั้น และเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากการนำเอาใบลูกพลับมาทำคือ ชาใบลูกพลับเพื่อสุขภาพ ลองเลือกรสชาติลูกพลับที่ชอบแล้วลองทำเป็นเมนูต่างๆกันดู

ถ้าคิดไม่ออกแนะนำเป็นเมนู Persimmon Soup with Red Beans & Dango ทำง่ายและอร่อยด้วย ลองทำตามกันดูนะ

 

 

สภาส่งเสริมการส่งออกผักผลไม้ของญี่ปุ่นเน้นการส่งออกผักผลไม้ญี่ปุ่นและอาหารแปรรูปที่ทำจากผลไม้ญี่ปุ่นไปยังต่างประเทศ มีการให้ข้อมูลและสนับสนุนเกี่ยวกับกระบวนการส่งออกเพื่อขยายการส่งออกผลไม้ญี่ปุ่นให้เพิ่มมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผักผลไม้ในญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่สูงมาก จึงทำให้ความต้องการเพิ่มมากขึ้นทั้งในอเมริกาและประเทศในแถบเอเชีย 

 

(คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง)