สถาบันสอนทําอาหาร

“มาทำความรู้จัก ผลไม้ญี่ปุ่นสำหรับสาย Healthy กัน”

Details

ลูกพีช องุ่นเคียวโฮ องุ่นไชมัสคัส ลูกแพร์ เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมที่ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำเหมาะสำหรับทานในช่วงที่กำลังควบคุมน้ำหนัก รับประทานแบบสดๆก็อร่อยหรือจะนำไปทำเมนูอาหารหรือขนมก็ได้เช่นกัน

 

 

 

ลูกพีช

รูปทรงน่ารักและมีประโยชน์มากมาย

 

 

 

ลูกพีชเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่นเพราะมีกลิ่นหอม รูปทรงของลูกพีชก็มีความน่ารัก และรสชาติอร่อย จังหวัดโอคายาม่าเป็นต้นกำเนิดการปลูกลูกพีช

ลูกพีชที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดโอคายาม่าคือ ” ลูกพีชสีขาว”  มีเนื้อสัมผัสที่ละเอียดอ่อนไม่เหมือนสายพันธุ์อื่นเพราะใช้ถุงคลุมลูกพีชทีละผลตั้งแต่เริ่มปลูกทำให้ลูกพีชไม่โดนแสงแดดส่องโดยตรงจึงจะไม่เปลี่ยนเป็นสีแดงแต่จะกลายเป็นลูกพีชสีขาว การใช้ถุงคลุมลูกพีชนอกจากป้องกันแสงแดดแล้ว ยังช่วยป้องกันลูกพีชจากฝน ลม และแมลงที่จะทำลายลูกพีชอีกด้วย

 

ลูกพีชนั้นมีเนื้อหวาน และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีกรดมาลิกและกรดซิตริกมาก ถ้ารับประทานในช่วงหน้าร้อนสามารถช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ สีของเนื้อลูกพีชแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ เนื้อสีขาวและเนื้อสีเหลือง ลูกพีชเนื้อสีขาวจะมีความนุ่มและฉ่ำน้ำ ส่วนลูกพีชเนื้อสีเหลืองนั้นจะมีความแข็งและเป็นกรดสูงจึงมักใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เช่น อาหารกระป๋อง

 

นอกจากนี้ในลูกพีชยังมีสารเพคตินซึ่งเป็นใยอาหารมีสรรพคุณช่วยในเรื่องการทำงานของลำไส้ ลูกพีชมักถูกใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง พาสต้า และอาหารจานหลักของฝรั่งเศสและอิตาลี ลูกพีชเป็นผลไม้ที่มีฤดูกาลสั้น ๆ อยากให้ทุกคนสนุกไปกับการนำเอาลูกพีชไปทำเป็นเมนูต่างๆในการทำอาหารและขนม ถ้ายังคิดเมนูไม่ออกสามารถดูเมนูจากคิวอาร์โค้ดได้เลยค่ะ

 

 

 

องุ่นเคียวโฮและองุ่นไชมัสคัส

รสชาติเปรี้ยวหวานรับประทานง่าย

 

 

“องุ่นญี่ปุ่น” มีรสชาติเปรี้ยวและหวานที่เข้ากันอย่างลงตัว สามารถรับประทานสดๆได้อย่างอร่อย 

จังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นผู้ผลิตองุ่นอันดับ 1ในประเทศ รองลงมาคือจังหวัดนากาโนะ ยามากาตะ โอคายามะ และ ฟุกุโอกะ

 

องุ่นสายพันธุ์เคียวโฮมีลักษณผลขนาดใหญ่และรสชาติหวาน ว่ากันว่า องุ่นหนึ่งพวง ยิ่งจำนวนผลน้อย ความหวานก็จะยิ่งมากขึ้น ดังนั้นในสวนผลไม้ที่ปลูกสายพันธุ์เคียวโฮจะคำนึงถึงความสมดุลของขนาดผลองุ่นและความหวาน ลักษณะเฉพาะขององุ่นเคียวโฮคือมีกลิ่นหอม และรสชาติที่หวานอมเปรี้ยว ถึงแม้ว่าจะมีสายพันธุ์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาแต่สายพันธุ์เคียวโฮก็ยังได้รับความนิยมมาโดยตลอด 

 

ในปัจจุบันองุ่นอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ “สายพันธุ์ไชมัสคัส” ลักษณะเด่นคือไม่มีเมล็ดและสามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก แม้จะมีผิวบางแต่เนื้อก็ไม่ปริง่าย มีปริมาณน้ำตาลสูง เปรี้ยวน้อย เนื้อแน่น มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและยังอยู่ได้นานหลังจากการตัดจึงทำให้ผู้ผลิตนิยมปลูก 

 

องุ่นเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง สารโพลีฟีนอล ยิ่งผิวองุ่นเข้มเท่าไหร่ สารโพลีฟีนอลจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น และยังมีกลูโคสที่ช่วยฟื้นฟูอาการเมื่อยล้าและให้พลังงานแก่สมองได้อีกด้วย รู้จักประโยชน์ขององุ่นกันแล้วลองนำไปทำเป็นเมนูอาหารและขนมกันดูนะคะ

 

 

 

 

ลูกแพร์

ผลไม้ที่ช่วยป้องกันและรักษาโรค

 

 

ในทางการแพทย์แผนจีนนั้น “ลูกแพร์” มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอและคออักเสบ ช่วยเรื่องคอแห้ง เปลือกของลูกแพร์ยังช่วยลดไข้และบรรเทาอาการเจ็บคอได้

ลูกแพร์ญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ “ลูกแพร์สีแดง” มีผิวสีน้ำตาล และ “ลูกแพร์สีเขียว” ที่มีผิวสีเขียว

 

จังหวัดที่มีผลผลิตลูกแพร์มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือจังหวัดชิบะ รองลงมาคือจังหวัดอิบารากิและจังหวัดโทจิงิ ผลผลิตลูกแพร์ของทั้ง 3 จังหวัดนี้คิดเป็นประมาณ 90% ของจำนวนลูกแพร์ทั้งประเทศญี่ปุ่น ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวของลูกแพร์ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ จะเริ่มมีวางขายประมาณเดือนกรกฎาคม ฤดูกาลที่ลูกแพร์มีรสชาติอร่อยที่สุดคือตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม

 

ลูกแพร์นั้นเป็นผลไม้ที่มีความหวานฉ่ำและสดชื่น ในลูกแพร์มีปริมาณน้ำประมาณ 90% และยังอุดมไปด้วย  ฟรุกโตส กรดมาลิก และกรดซิตริก ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้ นอกลูกแพร์จะมีรสชาติอร่อยแล้วยังเป็นผลไม้ที่เป็นยาได้อีกด้วย

 

ในทางการแพทย์แผนจีนนั้น “ลูกแพร์” มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการไอและคออักเสบ ช่วยเรื่องคอแห้ง เปลือกของลูกแพร์ยังช่วยลดไข้และบรรเทาอาการเจ็บคอได้เนื่องจาก มีสารโพลีฟีนอลและกรดแอสปาร์ติก นอกจากนี้ลูกแพร์ยังมีใยอาหารจำนวนมากที่จะช่วยกระตุ้นลำไส้และสามารถป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย นับได้ว่าลูกแพร์นั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียว ดูสูตรเมนูเครื่องดื่มสมูทตี้ลูกแพร์เพื่อสุขภาพและลองทำตามกันได้เลยค่ะ

 

 

สภาส่งเสริมการส่งออกผักผลไม้ของญี่ปุ่นเน้นการส่งออกผักผลไม้ญี่ปุ่นและอาหารแปรรูปที่ทำจากผลไม้ญี่ปุ่นไปยังต่างประเทศ มีการให้ข้อมูลและสนับสนุนเกี่ยวกับกระบวนการส่งออกเพื่อขยายการส่งออกผลไม้ญี่ปุ่นให้เพิ่มมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผักผลไม้ในญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพและความปลอดภัยที่สูงมาก จึงทำให้ความต้องการเพิ่มมากขึ้นทั้งในอเมริกาและประเทศในแถบเอเชีย 

 

(คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง)