เกาลัด น้ำแอปเปิล มันนากาอิโมะ สุขภาพดีได้ในทุกวัน
Details
อีกหนึ่งของตัวแทนผลไม้ฤดูใบไม้ร่วงที่มีประวัติยาวนาน
“แบรนด์ทันบะเป็นแบรนด์เกาลัดที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ลูกใหญ่และมีรสชาติดี จังหวัดอิบารากิเป็นแหล่งผลิตเกาลัดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น”
เกาลัดเป็นอีกหนึ่งของตัวแทนผลไม้ฤดูใบไม้ร่วงที่มีประวัติยาวนาน เกาลัดแต่ละสายพันธุ์จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เช่น รสหวานจัด รสเข้มข้น และเกาลัดเม็ดใหญ่เหมาะสำหรับการนำเอาไปแปรรูป ระยะเวลาเก็บเกี่ยวเกาลัดเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม
เกาลัดสายพันธุ์ “โปโรตัน ” เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ ขนาดประมาณ 30 กรัม ลูกเป็นสีน้ำตาลแดง รสชาติหวานและมีกลิ่นหอม สามารถนำเอาไปทำอาหารได้ เกาลัดอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงาน มีวิตามินซีเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันโรคหวัด
เกาลัดสามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในอาหารญี่ปุ่นหรือในอาหารตะวันตก เช่น การนำเอาไปทำอาหาร รสชาติหวานของเกาลัดจะนำไปทำขนมก็อร่อยไปอีกแบบ
ผลไม้ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ผู้ใหญ่จนถึงเด็ก
จุดเด่นของแอปเปิลอาโอโมริคือรสชาติหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นหอมสดชื่น
แอปเปิลเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ผู้ใหญ่จนถึงเด็ก จังหวัดอาโอโมริเป็นแหล่งการผลิตแอปเปิลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น คิดเป็นประมาณ 60% ของการผลิตแอปเปิลทั้งหมดทั่วประเทศ
น้ำแอปเปิลที่ผลิตจากจังหวัดอาโอโมริจะมีวิธีการผลิตแตกต่างจากที่อื่นคือไม่เติมสารต้านอนุมูลอิสระลงไปน้ำและใช้วิธีการขูดเนื้อแอปเปิลแทนการหั่นและคั้นในเครื่องปิดจึงทำให้ยังคงกลิ่นหอมของแอปเปิลเอาไว้
และมีรสชาติอร่อยเหมือนรับประทานแอปเปิลทั้งลูก แต่วิธีการผลิตน้ำแอปเปิลทั่วไปเมื่อเติมสารต้านอนุมูลอิสระลงไปจะทำให้น้ำแอปเปิลเปลี่ยนสีและกลิ่นหอมของแอปเปิลก็จะหายไปอีกด้วย น้ำแอปเปิลที่ยังไม่เปิดขวดสามารถเก็บไว้ดื่มได้นาน
ประโยชน์มาก คุณค่าทางโภชนาการสูง
จุดเด่นของมันนากาอิโมะคือมีเนื้อกรอบ น้ำเยอะ และมีความเหนียวน้อยกว่ามันยามะอิโมะ
ฤดูกาลเก็บเกี่ยวของมันนากาอิโมะคือช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม
มันนากาอิโมะนั้นเป็นมันที่สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ เช่น เมนูช่วงหน้าร้อนที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันคือมันนากาอิโมะบดและรับประทานกับข้าว และอีกเมนูที่นิยมรับประทานกันคือเมนูสลัดมันนากาอิโมะ เนื้อของมันจะกรอบหรือเหนียวขึ้นอยู่กับวิธีการนำมาทำอาหาร
เปลือกของมันนากาอิโมะนั้นเรียบเนียนจึงแนะนำให้รับประทานด้วยการนำไปผัดหรือย่างจะได้กลิ่นหอมของมันเพิ่มมากขึ้น นอกจากการจะนำไปผัดและย่างแล้วนั้นนำมันนากาอิโมะมาขูดและรับประทานพร้อมกับสเต๊กก็จะได้รสชาติหนึบหนับเข้ากับเนื้อสเต๊กได้ดี
มันนากาอิโมะนั้นถ้าโดนอากาศจะแห้งง่ายวิธีเก็บรักษาแนะนำให้ห่อให้แน่นด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และนำเข้าตู้เย็น
—
มันนากาอิโมะที่บดแล้วก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เช่นเดียวกัน มันนากาอิโมะนั้นมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการสูงแนะนำให้ลองนำไปทำเป็นเมนู ผัด ย่าง หรือรับประทานแบบสดๆกันดู
ถ้าคิดเมนูไม่ออกลองสแกนคิวอาร์โค้ดดูสูตร Octopus Ahijo with Nagaimo และลองทำตามกันดูได้เลย